Skip to content →

Lae Lay Grill

เนื่องด้วยมาพักผ่อนกันที่กระบี่ แล้วได้ไปกินข้าวกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ @view_zaa ประทับใจมาก เลยโดนบังคับให้มาเขียนบล็อก

ร้านนี้มีชื่อว่า Lae Lay Grill ตั้งอยู่บริเวณอ่าวนาง แต่เข้าซอยลึกขึ้นไปบนเขา ซึ่งได้ยินร้านนี้จากพนักงานที่โรงแรมครับ โดยพนักงานบอกว่า เป็นร้านที่นิยม วิวดี ล้าจะไป ก็โทรไปจองและนัดรถของร้านมารับที่หน้าโรงแรมได้เลย (รอบนี้เน้นพักผ่อนแบบ serviced ทุกอย่างถึงหน้าโรงแรม)

Lae Lay เป็นร้านอาหารระดับดูดี ไม่ถึงกับหรูมาก (ระดับเริ่มต้นที่มีเมนูเครื่องดื่มและ wine list แยกเล่ม) อาหารรสชาติดี แต่ที่ประทับใจเป็นพิเศษคือการบริการ ที่รู้สึกว่า เป็นการบริการที่ออกแบบมาแล้ว (จะเรียกว่า ออกแบบ UX ดีก็คงได้)

ตัวอย่าง

  • อย่างที่บอกคือ ร้านมีรถรับส่งให้ถึงโรงแรม (ซึ่งโรงแรมส่วนใหญ่ก็อยู่ซอยไม่ไกลมากนั่นแหละ แต่ก็เป็นระยะที่คงไม่เดิน ขึ้นเขาอีกต่างหาก) มันช่วยให้การเดินทางมากินสะดวกทำได้สะดวกมาก อย่างเที่ยวนี้ บอก front desk ของโรงแรมให้ช่วยจองให้ ถึงเวลาก็มีสองแถวมาเลย (ตอนสองแถวมา มีครอบครัวคนจีนอยู่แล้วหนึ่งครอบครัว)
  • ร้านค่อนข้างกว้างขวาง และมีการออกแบบผังร้านที่ทำให้รักษาบรรยากาศการกินได้ดี ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ระหว่างที่กินอยู่ ก็เห็นรถทัวร์มาลง เห็นเดินขึ้นบันไดมาอยู่ แต่ไม่ได้ผ่านมาบริเวณโต๊ะเลย (มารู้สึกถึงตอนหลังว่า ไปทางไหนนะ)
  •  แผนผังร้าน มีทางเข้าทางเดียว ทำให้วางพนักงานพร้อมรับลูกค้าได้สะดวก
  • เมื่อมาถึงโต๊ะ พนักงานจะเดินเข้ามาคีบผ้าเย็นให้ เมื่อเสร็จแล้ว พนักงานอีกคนก็จะเดินนำเมนูมาให้ ซึ่งระหว่างที่ดูเมนูอยู่นี้ ไม่ได้มีพนักงานมาอยู่ที่โต๊ะ แต่มีพนักงานที่คอยสังเกตอยู่ เมื่อลูกค้าพร้อมจะสั่ง ก็จะมีพนักงานเดินเข้ามารับออร์เดอร์ทันที
  • เวลามาเสิร์ฟอาหาร พนักงานจะเข้ามาทีละสองคน นั่นคือคนหนึ่งถือถาดอาหาร และอีกคนหนึ่งวางอาหาร
  • เช่นเดียวกัน เวลาเก็บจาน เมื่อพนักงานคนหนึ่งหยิบจานออกจากโต๊ะ ก็จะมีพนักงานอีกคนหนึ่งที่ถือถาดเปล่ารอรับ
  • พนักงานสังเกตโต๊ะลูกค้า เช่น ผมสั่งปูนึ่ง เมื่อกินเสร็จชิ้นสุดท้าย พนักงานก็นำชามน้ำมะนาวมาวางให้รายคน หรือเมื่อกินอาหารหมดจานสุดท้าย (ผมสั่งมาเพิ่มตอนหลัง) พนักงานก็ยกไม้จิ้มฟันมาให้ทันที ทั้งหมดนี้พนักงานสังเกตและนำมาให้โดยไม่ได้ต้องขอ

ในมุมมองผม บางอย่างก็ไม่ได้จำเป็นนัก (คือ ไม่มีก็ได้ ไม่ใช่เรื่องแย่) แต่ก็รู้สึกได้ว่า มัน enhance ประสบการณ์ของลูกค้าได้ อาจจะใช้คนเยอะหน่อย ซึ่งก็ทำได้ในประเทศที่ labour-intensive แต่ก็สัมผัสได้ว่า ไม่ใช่ต้องมีกำลังคนพอ แต่น่าจะมีการพิจารณา process flow การบริการลูกค้ามาดี ไปจนถึงมี training ดีด้วย

น่าจะเหมาะสมแก่การเป็นตัวอย่างศึกษา operations management ของธุรกิจร้านอาหาร ที่เน้นประสบการณ์จากการบริการได้

Published in My Life