Skip to content →

ลอง: Syder Bay

ได้ยินจาก @view_zaa มาซักพักนึงว่า สิงห์ ได้ทำผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นเครื่องดื่มไซเดอร์ แต่ก็ยังไม่ได้ยินได้เห็นสื่อประชาสัมพันธ์เท่าไหร่ (ปรกติสื่อประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ทำได้จำกัดด้วย) วันนี้เข้า 7-11 แล้วเจออยู่ในตู้แช่ เลยซื้อมาลองหน่อย

ไซเดอร์ เป็นเครื่องดื่มที่คนไทยไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ มันเป็นเครืองดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำจากน้ำแอปเปิลหมัก (หรือบางทีที่ทำจากลูกแพร์ก็เรียกไซเดอร์บ้างเหมือนกัน) มีปริมาณแอลกอฮอล์โดยปริมาตรใกล้เคียงกับเบียร์ (วิกิพีเดียบอกว่า แบบอังกฤษ มี 1.2% ถึง 8.5% ส่วนแบบยุโรปภาคพื้นทวีป 3.5% ถึง 12%) ทั้งนี้ จะต้องไม่สับสนกับเครื่องดื่มอีกลักษณะหนึ่งที่บางทีก็เรียกไซเดอร์เหมือนกัน แต่แทบไม่มีแอลกอฮอล์เลย

ที่ผ่านมา ผมไม่คุ้นว่ามีการผลิตเครื่องดื่มไซเดอร์ในไทยขายกันโดยทั่วไปเท่าไหร่ ที่ขายตามท้องตลาดก็เห็นเป็นไซเดอร์นำเข้า (ทั้งในซูเปอร์มาร์เก็ต และบาร์แบบที่มีขายพวกเบียร์นำเข้า) อย่างที่เห็นในบาร์ขายกันบ่อยสุดก็คงจะเป็นยี่ห้อ Magners

กลับเข้ามาหัวข้อหลัก ไซเดอร์ที่สิงห์ขายนี้ ชื่อว่า Syder Bay มีอยู่สามแบบ อย่างอันที่ผมซื้อมา บนฉลากเขียนว่า Premium crafted pop cider ส่วนอีกสองอันที่ยังไม่ได้ซื้อ เปลี่ยนจาก pop เป็น raggae และ jazz ตามลำดับ ที่ซื้อมานี้ ขวดขนาด 275 ซีซี (เล็กกว่าขวดเบียร์ปรกติ) ราคา 32 บาท

ความรู้สึกแรกกับ Syder Bay คือ สีมันออกจะประหลาดหน่อยครับ เมื่อเทียบกับไซเดอร์ที่เคยกิน คือ มันก็อยู่ในโทนสีเหลืองๆ แบบไซเดอร์นี่แหละ แต่สามแบบที่ว่า ก็มีสีต่างกันอยู่อย่างเห็นได้ชัด (เท่าที่ดูในตู้) ให้อารมณ์คล้ายๆ กับพวกเครื่องดื่มคอกเทลแบบสเมียร์นอฟหรือบาร์คาดี ถึงจะไม่สดเท่านั้นก็ตาม อย่างอัน pop ที่ซื้อมา ถ้าดูแล้ว ผมว่าสีมันค่อนข้างอ่อนหน่อย เมื่อเทียบกับไซเดอร์ที่เคยดื่ม

ความรู้สึกหลังจากเปิดขวดคือ กลิ่นแอปเปิลลอยเตะจมูกเลยครับ มันเป็นกลิ่นแบบน้ำแอปเปิลเลย สิ่งแรกที่นึกถึงคือ นึกถึงเยลลี่โยโย่ครับ (แต่ทำไมค้นแล้วไม่เจอรสแอปเปิ้ลล่ะ) ซึ่งหลังจากลองดื่มแล้ว ความรู้สึกก็ยังอย่างนั้น คือรู้สึกถึงความเป็นแอปเปิลมาก คือปรกติดื่มไซเดอร์ ก็จะมีความหอมแบบแอปเปิลนะ แต่อันนี้ความเป็นน้ำแอปเปิลมันเด่นมากๆ ลองอ่านข้างหลังดู มันเขียนว่า A blend of premium crafted cider fruit wine, apple juice, sparkling water and other natural ingredients ซึ่งไม่แน่ใจว่า ต่างจากไซเดอร์ปรกติขนาดไหน (แต่เข้าใจว่าต่างนะ)

โดยสรุป ผมว่ารสชาติมันก็โอเคแหละ ออกจะหวานและให้รสแบบน้ำแอปเปิลมาก และคงไม่อยู่ในระดับที่ดีเท่าไซเดอร์ที่มีอยู่ในตลาด ซึ่งมันก็ไม่ใช่ตัวเปรียบเทียบกันที่ดีเท่าไหร่ เพราะราคาขายปลีกต่างกันเยอะ (อารมณ์เหมือนเลือกระหว่างสิงห์กับ Stella Artois) ก็เลยไม่มีตัวเปรียบเทียบในตลาดที่เหมาะเท่าไหร่ แต่ถ้าขยายไปในตลาดสำหรับเครื่องดื่มแบบ casual (แบบเวลาดื่มเบียร์ ไวน์คูลเลอร์ คอกเทลมิกซ์) เทียบกับพวกสปายหรือสเมียร์นอฟไอซ์ อันนี้ก็คงเป็นตัวเลือกสำหรับคนไม่ชอบเบียร์ ที่ต้องการซื้อเครื่องดื่มราคา local ได้

Published in My Life