Skip to content →

Dual boot บน Z835

จริงๆ เรื่องนี้ คิดๆ ไปแล้วก็เหมือนเป็นความสะเออะอย่างหนึ่ง ที่ทำไปทำไมก็ไม่รู้ แต่ว่าอยากทำ

ก็คือว่า อยากจะลองลง Ubuntu บน Portégé Z835 ที่ใช้อยู่นี่ล่ะ ให้คนที่เขารู้เรื่องทำ มันก็คงไม่ยาก แต่คนไม่รู้เรื่องอย่างเรา จะทำไปทำไมก็ไม่รู้

ถึงก่อนหน้านี้จะเคยลง Ubuntu มาแล้วก็หลายครั้งอยู่ แต่แลปทอปเครื่องเก่านั้นก็โล่งๆ มีพื้นที่เต็ม HDD ให้ใช้ ไม่มี partition อะไรอื่นมารบกวน (จริงๆ ตอนลงรอบแรกสุดนั้น dual boot คู่กับ XP ที่ร้านลงมาให้แบบไม่อยู่ใน spec — พูดง่ายๆ ก็คือ pirated — แต่ก็จัด partition ธรรมดาๆ ได้)

เจอคราวนี้ คอมพิวเตอร์มันขายมาคู่กับ Windows 7 Home Premium และที่สำคัญ มันใช้ primary partitions ครบ 4 อันถ้วนไปแล้ว (ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยรู้เรื่อง primary partition นี่หรอก ก็ไม่เคยเรียน และไม่เคยเจอปัญหาเลยไม่เคยหามาอ่าน)

Ubuntu มันลงบน logical partition ได้แน่ๆ แต่จะสร้าง logical partition นี้ได้ ก็ต้องไปปรับโครงสร้าง partition เดิมก่อน ปัญหานี้ก็เริ่มมีมาสักพักแล้วเพราะคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ก็มักจะมาแบบนี้ เพียงแต่คนที่จะมา dual boot ลงลินุกซ์ คงไม่ได้มีเยอะมากจนเป็นปัญหา common

ลองเสิร์ชดู วิธีพื้นฐานที่สุดที่เจอคือ ลบ partition ไม่จำเป็นออก ในที่นี้คือ recovery partition ที่ถ้าสร้าง recovery media แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เท่าไหร่

ทีนี้ ไอ้เราก็ไม่อยากจะไปยุ่ง ต่อให้ทำ recovery media แล้ว ก็อยากจะปล่อย partition นั้นไว้อยู่ดี มันก็เลยไปตกที่ว่า คงต้องหาทางเอา boot partition ของ Windows ไปอยู่บน logical ให้ได้ (เท่าที่เข้าใจ ขอแค่ system partition อยู่บน primary ก็โอเค)

ก็กะว่า ลอง backup แล้วลงใหม่ดู แต่ก็พบว่า recovery media มันไม่เหมือนแผ่นลง Windows หาไม่เจอว่าจะ customise ตัว partition ยังไงได้ และก็ได้รู้อีกว่า system image ที่สร้างไว้ มันก็ต้องอาศัย partition เหมือนเดิมเป๊ะๆ (เริ่มรู้สึกไหมว่า จะทำไปทำไม จำเป็นต้องใช้หรือก็เปล่า แต่ถึงตรงนี้มันกลายเป็นความรู้สึกอยากเอาชนะมันไปแล้ว)

วันเสาร์ก็เสียเวลาเป็นหลายชั่วโมง เพื่อที่ จะกลับมาที่เดิม เป็นการทดลองสำหรับคนที่เวลาว่างเหลือเฟือแต่เสือกไม่ค่อยจะรู้เรื่อง

จนกระทั่งเมื่อคืนวันอาทิตย์ ก็ลองเสิร์ชไปเรื่อยๆ ต่อไป จนคราวนี้คีย์เวิร์ดคงจะเป๊ะขึ้น เพราะทำให้ไปเจอ tutorial อันนี้บน sevenforums และจึงได้ค้นพบว่า…

….เชี่ย!! ง่ายชิบหาย สั่งให้มันเปลี่ยน partition จาก primary เป็น logical มันดื้อๆ อย่างนี้เลยก็ได้นี่หว่า จากนั้นจะไปปรับลดขนาดแล้วสร้าง logical ที่เหลือขึ้นมาก็ทำได้สบายๆ

วันนี้นั่งทำ ไม่ถึงชั่วโมงก็ลง Ubuntu เสร็จเรียบร้อย และยังไม่รู้ว่าจะลงไปทำอะไร (คาดว่าเบื้องต้นคงจะลองใช้ darktable ที่ก่อนหน้านี้ก็ใช้ Ubuntu แต่เสือกไม่เคยลอง)

รู้สึกเหมือนได้เอาชนะอะไรซักอย่าง

(คือไอ้ที่ลงไป ก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้หรอก ความรู้ทางเทคนิคที่ได้รู้เพิ่ม ก็ไม่ค่อยจะ relevant กับ career เราเท่าไหร่ คงได้แค่เป็นการประเมินทักษะการหาความรู้ใหม่ที่ต้องการ)

ปล. แต่ก็งงจริงๆ นะ ว่าถ้ามันทำพื้นๆ แบบนี้ได้ แล้วตามฟอรั่มเขาแนะนำให้ลบ partition ไปทำไมฟระ

Published in My Life Technology

2 Comments

  1. ก็เหมือนจะยังสะกดไม่ถูกอยู่ดี

    The name Portégé is a coined name with no English or Spanish meaning, but it does remind me of the word “portage,” which is a hiking trail connecting two lakes separated by forest. [ http://www.namedevelopment.com/blog/archives/2007/01/toshiba_portege.html ]

    แต่ในคอมพิวเตอร์ที่เพิ่งลงข้อมูลใหม่ ที่ expendable กว่าน่าจะเป็น data partition เปล่านะ

    • เอ่อ มึนจริง ไปแก้ก่อน

Comments are closed.