Skip to content →

หนึ่งเดือนกับ Toshiba Portégé Z835

ใครที่ติดตามทวิตเตอร์ของผมช่วงสักเดือนกว่าๆ ที่ผ่านมา อาจจะพอผ่านตาว่า ผมเพิ่งเปลี่ยนคอมพิวเตอร์แลปทอปเครื่องใหม่ มาใช้แทนเครื่องเก่าที่สภาพร่อแร่พอสมควร

ก่อนหน้านี้ก็คิดมาสักพักแล้วว่า หากจะเปลี่ยนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ จะใช้คอมพิวเตอร์สายบางเบาแบบเน้นพกพา ที่เคยคิดไว้ก็เช่น ThinkPad X201i น้ำหนักสัก  1.6 กิโลกรัมกำลังโอเค หลังจากค้นพบในช่วงสามปีกว่าๆ กับเครื่องที่ผ่านมาว่า แลปทอปจอ 14 นิ้ว หนัก 2.3 กิโลกรัม ไม่ค่อยจะเหมาะกับการใช้งานของผมเท่าไหร่ (แต่จริงๆ เดี๋ยวหลังจากนี้ รูปแบบการใช้ก็อาจจะเปลี่ยนไปอีก)

เดิมทีก็มอง ThinkPad X-series ตัวล่างๆ นี่ล่ะครับ กะว่าน้ำหนักโอเค แล้วก็พอจะแข็งแรงหน่อย น่าจะเหมาะสมดี (เพราะแบกใส่เป้เดินไปเดินมา เอาเข้าเอาออกเป็นประจำ) แต่พอได้ลองดูกลุ่ม Ultrabook ที่ทยอยเปิดตัวกันในปีนี้แล้ว ก็เริ่มมาสนใจ เพราะได้คอมพิวเตอร์บางเบามากๆ ในราคาที่ก็ค่อนข้างเบา

แต่รุ่นที่เปิดตัวมาส่วนใหญ่ ยังเกินงบไปสักหน่อย เกินสามหมื่นบาท (ราคาสหรัฐก็เกิน 1000 USD) ยกเว้นตัวนึงที่ดูจะฮ็อตพอสมควรคือซีรีส์ Portégé Z830 ของค่าย Toshiba ซึ่งเปิดตัว Z835-P330 แบบ exclusive กับ Best Buy ในสหรัฐที่ราคา 799.99 USD (ไม่รวม sales tax)

เนื่องจากรุ่นนี้มันยังไม่มีเปิดเผยกำหนดวางขายในไทย และพอจะมีช่องทางที่จะซื้อจากสหรัฐพอดี ก็เลยตัดสินใจว่า เอารุ่นนี้แหละ ก็นับว่าเป็นการตัดสินใจที่เสี่ยงพอสมควร เพราะไม่เคยได้เห็นได้สัมผัสของจริงเลย ได้แต่อ่านรีวิวต่างๆ และถามคนแถวนี้ที่เคยได้สัมผัสมา (รีวิวหลักๆ ที่ได้อ่านคือของ The Verge กับ Engadget ซึ่งเป็นการรีวิวรุ่นเดียวกันนี้เป๊ะๆ เลย เลยไม่ต้องเผื่อเรื่องรีวิวเป็นรุ่นท็อปอะไรแบบนี้)

ตอนนี้ใช้มาเกือบๆ หนึ่งเดือน ก็สรุปได้ว่า ไม่มีอะไรผิดคาดไปจากในรีวิวที่อ่านครับ (ถึงกระนั้นการซื้อคอมพิวเตอร์แบบไม่เห็นของจริงก็ยังเป็นวิธีที่ไม่ควรจะทำอยู่ดี)

(จริงๆ ว่าจะถ่ายรูปเองด้วย แต่จังหวะไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ ทั้งเรื่องกล้องและเรื่องห้อง)

ดีไซน์ภายนอก

จุดที่ผมไม่เห็นด้วยกับรีวิวที่สุดคือ ผมว่ามันสวยครับ (ไม่รู้ว่าเป็นการคิดเข้าข้างตัวเองที่ซื้อมาแล้วหรือเปล่า แต่ตั้งแต่เห็นรูปผมก็ว่ามันสวยนะ) รีวิวทั้งสองอันที่อ่านบอกว่าหน้าตามันดูโบราณไปหน่อย เหมือนคอมพิวเตอร์ยุค ’80s (คนที่เคยได้จับเครื่องรีวิวแถวนี้ก็บอกว่า มันดูโบราณ) แต่ผมว่ามันดูเรียบและ elegant ดี และก็ไม่ค่อย resemble กับ MacBook Air ด้วย

(ผมยังไม่เห็นตัวจริงของ Lenovo U300s ซึ่งว่ากันว่าดีที่สุดในสาย Ultrabook ตอนนี้ เลยไม่ได้คิดแบบเอาไปเปรียบเทียบ)

ด้านวัสดุ ก็เป็นไปตามรีวิว บอดี้แมกนีเซียมอัลลอยของ Z835 ดูไม่ค่อย solid เท่าไหร่ ให้ความรู้สึกก๊องแก๊งนิดๆ ถ้าลองเทียบกับ MacBook Air ก็จะรู้สึกได้ว่า ความรู้สึกบอดี้มันคนละระดับจริง

แต่ทั้งนี้ น้ำหนักมันก็ทำมาได้เบาจริง น้ำหนักตามสเปกบอกว่า 1.1 กิโลกรัม เบากว่า MacBook Air อยู่สองขีด ลองยกดูก็ “รู้สึกได้” ส่วนจะมีผลแตกต่างเวลาพกพาจริงๆ ขนาดไหน อันนี้ต้องตัดสินกันเอง

ข้อดีมากๆ ข้อหนึ่งของ Z835 คือ ให้พอร์ตต่างๆ มาแบบเต็มๆ มี USB 3.0 หนึ่งช่อง, USB 2.0 อีก 2 ช่อง, Ethernet, SD card reader, HDMI และ VGA เทียบกับแลปทอปขนาดทั่วๆ ไปแล้วก็หายไปแค่ optical disc drive เท่านั้น

คีย์บอร์ดและทัชแพด

ขนาดและความกว้างของคีย์บอร์ดค่อนข้างโอเค แต่ข้อเสียหลักๆ คือมันบางเกินไป ทำให้ประสบการณ์การพิมพ์ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ ส่วนทัชแพดนั้นพอใช้ได้ ไม่แย่หรือเจอปัญหาการใช้งานอะไร แต่เทียบกับของ Apple แล้วยังไงก็คงจะคนละชั้นกัน

ที่ชอบคือ คีย์บอร์ดมีไฟ backlit ด้วย หลายคนคงไม่ใช้เท่าไหร่ แต่ผมเคยใช้คอมพิวเตอร์ในห้องมืดๆ ก็นึกอยากได้อยู่เหมือนกัน

ปัญหาอย่างหนึ่งที่เจอเองคือ บางทีมือจะไปโดนทัชแพดแบบไม่รู้ตัว ไปโดนแบบนิ่งๆ ซึ่งเคอร์เซอร์มันไม่ได้ขยับ แต่พอเอานิ้วไปจะขยับเคอร์เซอร์ มันจะกลายเป็นมัลติทัชย่อขยายหน้าจอแทน (เวลาเบราซ์อินเทอร์เน็ตบางทีก็ต้องคอย กด Ctrl+0 บ่อยๆ) ส่วนปุ่มกดนั้นแยกออกมาจากตัวทัชแพด ทำเป็นแบบเงาๆ ทำให้เลอะรอยนิ้วมือง่ายมาก

การใช้งาน

ผมเองก็ไม่ได้ใส่ใจเรื่องคุณภาพจอมากนัก ไม่มีความเห็นเพราะไม่มีตัวเปรียบเทียบ (เครื่องเก่าที่ใช้ก็ไม่ใช่ว่าจะจอดี) ความเห็นเดียวที่มีคือ มันเป็นจอ glossy ซึ่งผมไม่ชอบ เพราะต้องใช้งานในสภาพที่มีแสงส่องอยู่บ้าง

ด้าน performance ก็เป็นเรื่องที่ผมไม่ได้ใส่ใจมากนัก (เวลาอ่านสเปกก็ดูแค่ว่ามีอะไรบ้าง ไม่ได้สนใจจะจำรุ่นซีพียูหรือกราฟิกการ์ด ดูสเปกได้ที่ Best Buy) แน่นอนว่าการใช้แลปทอปบางเบาแบบนี้ performance ในด้านเร็วแรงคงไม่ใช่เรื่องหลัก (ไม่นับเรื่องบูตเร็ว ตื่นเร็ว) สำหรับเท่าที่ใช้งานมา พบว่าการใช้งานทั่วไป พิมพ์งาน เบราวซ์อินเทอร์เน็ตทั่วไป ไม่มีปัญหาให้รำคาญอะไร (คือมีรู้สึกได้เป็นบางครั้ง แต่เครื่องเก่าผมก็ไม่ได้ performance ดีเด่อะไรอยู่แล้ว ก็ไม่ได้ใส่ใจอะไร)

ที่ทดสอบได้มากที่สุด คือได้ลองเล่นเกมครับ แต่ทีนี้ผมไม่เคยใช้พวกเครื่อง performance สูงๆ หรือพวก gaming machine เลยไม่รุ้ว่า มันแย่กว่าขนาดไหน เกมที่ได้ลองเล่นคือ Football Manager 2012 Demo กับ Civilization V (ผ่าน Steam ทั้งคู่) ก็อยู่ในระดับ “เล่นได้” แต่ก็พอจะสัมผัสได้ว่า มันไม่ใช่เครื่องที่เหมาะสำหรับเล่นเกมจริงจัง เช่น Civ V ตอนเริ่มเปิดเกม กว่าจะคลิกข้ามวิดีโอตอนแรกได้ จะช้าไปหลายวินาทีหน่อย สำหรับคนที่การไม่ต้องแบกจนปวดหลังสำคัญกว่าการเล่นเกมราบรื่นแล้ว เรื่องนี้รับได้สบายๆ

Z835 รุ่นนี้ มาพร้อมกับ Windows 7 Home Premium 64bit มีซอฟต์แวร์พรีโหลดมาให้อยู่บ้าง ส่วนใหญ่จะของ Toshiba ส่วนหนึ่งก็เป็นพวก utilities ที่เกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ (เช่น จัดการแบตเตอรี่) อีกส่วนหนึ่งเป็นพวกที่ไม่ค่อยได้ใช้ เช่นโปรแกรมอ่านอีบุ๊ก หรือ bulletin board นอกจากของ Toshiba แล้วก็มี Chrome มาให้ และ Norton (ไลเซนส์ 30 วัน) อันที่เข้าขั้นแย่ที่สุดจนต้องเอาออกทันที คือแอพขายของของ Best Buy (ที่ตั้งเป็น startup application มาให้เลย)

สำหรับคนที่สนใจ คะแนน Windows Experience Index อยู่ที่ 5.2, 5.9, 5.4, 6.2, 6.6 ตามลำดับ

เรื่องสำคัญอันหนึ่งคือแบตเตอรี่ ซึ่งในกลุ่ม Ultrabook นี้ก็พยายามเน้นเรื่องอายุการใช้งานให้ได้สัก 5-6 ชั่วโมง ผมเองเป็นคนชินกับการเสียบปลั๊กเมื่อทำได้ เลยไม่ได้ลองทดสอบจริงจังมาก (ปรกติใช้คอมพิวเตอร์ก็จะลืมดูเวลาที่ใช้เป็นปรกติ) แต่ก็เคยใช้งานทั่วไปไม่เสียบปลั๊ก ก็ได้นานพอสมควร น่าจะ 5 ชั่วโมงได้สบายๆ (ผลการทดสอบของ The Verge ให้ไว้ที่ 5:51 ชั่วโมง เป็นรองแค่ MacBook Air นิดเดียว)

เรื่องหนึ่งที่ตื่นเต้นคือ เป็นครั้งแรกที่ได้ใช้ SSD และ USB 3.0 ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เพิ่งซื้อ external hard disk ที่มี USB 3.0 มา ถึงแม้ The Verge จะบอกว่าลองคัดลอกไฟล์แล้วช้ากว่า U300s พอสมควร แต่ผมเคยใช้แต่คอมพิวเตอร์เก่าๆ เจอแบบนี้ก็ตื่นเต้นมาก คือ copy file ขนาดเป็นกิกะไบต์แล้วไม่ต้องรอเป็นนาทีๆ นี่ก็นับว่าน่าพอใจมาก (ขออภัยที่อ้าง The Verge บ่อย คือผมก็ไม่มี benchmark ของคอมพิวเตอร์ระดับเดียวกันน่ะนะ จะเปรียบเทียบกับ Satellite L310 อายุสามปีครึ่งก็ดูไม่ค่อย informative เท่าไหร่)

ทีแรกตั้งใจจะลองลง Ubuntu (ไม่ก็ distro ที่เป็น derivative ของ Ubuntu เช่น Mint หรือ Pinguy) ดูด้วย แต่พบว่าเครื่องที่มาจากโรงงานนั้น ใช้ primary partition ไปเต็มๆ 4 partitions (ด้วยเหตุนี้ทำให้ต้องไปอ่านเรื่อง primary กับ extended partition ตามประสาคนที่ไม่รู้เรื่องทางเทคนิคใดๆ) ถึงตอนนี้ก็ยังไม่แน่ใจหมดว่า แต่ละอันเป็นอะไรบ้าง (ที่แน่ๆ คือมี recovery partition ด้วย) ดังนั้นถ้าจะลงก็ต้องลบแล้วจัด partition เอาใหม่

โดยสรุปแล้ว คิดว่าเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างดี กับแลปทอปสเปกใช้งานได้ปรกติ (ไม่ติดขัดแบบเน็ตบุก) ได้แบรนด์ Toshiba (สำหรับคนที่เชื่อมั่นในแบรนด์นี้ ในครอบครัวผมมีแลปทอปที่ไม่ใช่เครื่องขององค์กรอยู่สามเครื่อง ยี่ห้อเดียวกันทั้งสามเครื่องเลย) ราคาก็อยู่ในเกณฑ์ไม่แพงมาก (บ้านผมซื้อแลปทอปที่ราคาประมาณสองหมื่นกลางๆ เป็นหลัก) ข้อเสียที่สุดตอนนี้คือ มันยังไม่มีประกาศจะมาขายในไทยเลย

ถ้าไม่รีบร้อนซื้อตอนนี้ คงได้เห็น Ultrabook น่าสนใจออกมากันเรื่อยๆ (ส่วนผม ซื้อตอนนี้ เพราะเครื่องเก่านั้น ทัชแพดเสีย กรอบจอแตก ข้อต่อจอหลุดออกมาหนึ่งข้าง และเสียงเครื่องดังพอๆ กับเจาะผนัง เลยคิดว่ามันคงต้องถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว)

แถมท้าย

ขอเล่าถึงเรื่องตอนซื้ออีกสักเล็กน้อย คือข่าวตอนแรกสุด Z835 จะเริ่มราคาที่ 899 USD แต่พอ Best Buy ออกมาจริงๆ เริ่มขายที่ราคา 799 USD ทำให้มันน่าสนใจมาก (แทบจะถูกที่สุดในตลาดแล้ว) ซึ่งตอนที่ผมดูจะซื้อ มันก็ตั้งราคาไว้ที่ 799.99 แต่พออีกวัน จะกดสั่งจริงๆ (ดูวันอาทิตย์ ตัดสินใจจะสั่งวันจันทร์) มันดันปรับราคามาเป็น 899.99 เสียอย่างนั้น ทำเอาคิดหนัก จนตัดสินใจจะไม่สั่งแล้ว เพราะรวมภาษีแล้วราคาก็จะขึ้นไปถึงสามหมื่นนิดๆ และได้ความมาว่า U300s จะเปิดตัวในไทยราคาสามหมื่นต้นๆ

หลังจากที่ตัดสินใจว่าจะไม่สั่ง ดันไปเปิดดูอีกรอบ (วันพุธ สองวันถัดมา) Best Buy ก็ตั้งราคา Sale เหลือ 799.99 เหมือนเดิม (สรุปคือ ขึ้นเพื่อจะได้ sale เนี่ย เหี้ยจริงๆ) ก็เลยตัดสินใจสั่ง (โดนเพื่อนด่าเลย เพราะส่งตามไปสามชั่วโมงหลังจากบอกว่าไม่เอา แต่กว่าเพื่อนจะเห็นก็อีกเต็มๆ วัน)

ถัดมาจากนั้นอีกสองสัปดาห์ เพิ่งได้เครื่องมาถึงไทยแค่สองสามวัน ก็มีข่าวว่า Best Buy ลดราคาเหลือ 699.99 อีก อันนี้จริงๆ ก็ไม่ถึงกับเสียดายที่ไม่ได้รอ เพราะสถานการณ์ก็รอไม่ได้ (ด้วยเหตุผลด้านคนช่วยหิ้ว) และอย่างน้อยก็ได้ราคาตามที่คาดการณ์ แต่มันก็เซ็งอยู่ดี (คือของเพิ่งออกมาใหม่ๆ อยู่ๆ ก็ถูกลงไปอีกสามพันนี่ก็เซ็งบ้างล่ะนะ) ที่เซ็งกับมันที่สุดคงเป็นว่า ปรกติมีเซลส์ตอนเทศกาลก็เข้าใจได้ แต่นี่เวลาในช่วงแค่สองสามอาทิตย์ ปรับราคาสินค้าออกใหม่ๆ มาขึ้นๆ ลงๆ ทีละร้อยเหรียญเป็นว่าเล่นเลยเนี่ย มี price stability หน่อยสิ

ส่วนตอนนี้ ราคาปรกติ 799.99 เหมือนเดิม

Published in Technology

One Comment

  1. หลังจากจับมาทุกรุ่น ผมว่าโมเดลนี้ออกแบบมาดีสุดนะ (ถ้าไม่มองเรื่องสเปค)

    แต่หน้าตามันล้ำยุคไปจริงๆ จนเซ้นส์คนสมัยนี้อาจตามไม่ทันน่ะ มันไม่ได้ไม่สวยหรอก 😛

Comments are closed.