Skip to content →

อธิบายทีวีดิจิทัลอย่างง่าย จาก @blognone

เนื่องจากพี่ลิ่ว @lewcpe บรรยายเรื่องทีวีดิจิทัลที่อยู่ในแผนการว่าจะต้องเปลี่ยน บน @blognone ก็เลยเอามาเก็บไว้เพื่อการอ้างอิงที่สะดวกการไปขุดทวิตเตอร์ครับ

 1. วันนี้ทางกสทช. กำลังประชุมกันเรื่องแผนการ Digital TV จะขอเล่าถึงความเปลี่ยนแปลงนี้กันหน่อยนะครับ  (1)
 2. ทีวีดิจิตอลเป็นเรื่องของการส่งสัญญาณภาพ ของระบบทีวีแบบเสาที่เราเคยเห็นกันตามหลังคาบ้าน (2)
 3. การส่งสัญญาณแบบดั้งเดิมที่เราจูนคลืนชัดบ้างไม่ชัดบ้าง เห็นภาพมัวๆ บ้าง เป็นการส่งสัญญาณอนาล็อก (3)
 4. ข้อเสียของการส่งสัญญาณแบบอนาล็อก คือมันเป็นเทคนิคที่เก่ามาก ใช้ช่องสัญญาณเปลือง ทำให้มีช่องได้น้อย (4)
 5. มาตรฐานทีวีดิจิตอล อาศัยการส่งข้อมูลแบบดิจิตอลด้วยเทคนิคใหม่กว่า ทำให้สามารถใช้ช่องสัญญาณได้คุ้มค่ากว่าเดิม (5)
 6. ผลที่ได้คือเราจะได้จำนวนช่องมากขึ้น หรืออาจจะได้ความละเอียดภาพมากขึ้น ทุกวันนี้มาตรฐานใหม่ๆ รองรับภาพ Full HD ผ่านช่องโทรทัศน์ (6)
 7. ปัญหาคือเครื่องรับ ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด โดยเครื่องรับโทรทัศน์ที่มีจูนเนอร์เดิมอยู่ จะใช้งานไม่ได้ ต้องหาซื้อกล่องรับภาพมาใส่ (7)
 8. สำหรับทีวีดาวเทียมนั้นส่วนมากเป็นสัญญาณดิจิดอลทั้งหมดอยู่แล้ว ไม่มีผลอะไรกับการเปลี่ยนแปลงนี้อีก (8)
 9. การเปลี่ยนแปลงในช่วงแรกจะเหมือนมีกล่องสัญญาณดาวเทียมเพิ่มมาอีกกล่อง แต่ใช้ดูสัญญาณที่มาจากภาคพื้นดิน ไม่ใช่ดาวเทียม (9)
 10. แต่หลังจากการเปลี่ยนแปลงเสร็จสิ้น ทีวีรุ่นใหม่ๆ ที่วางขายก็จะรับสัญญาณดิจิตอลได้ เสียบสายสัญญาณจากเสาอากาศเข้าทีวีได้เหมือนเดิม (10)

สรุปจากความเข้าใจตามด้านบน

แบบคนที่ไม่ได้รู้เรื่องวิทยุโทรทัศน์

 • เวลาเราพูดถึงทีวีแบบต่างๆ นั้น เรากำลังพูดถึงคุณสมบัติสองด้าน
  • อย่างแรกคือ รูปแบบการส่งสัญญาณ ว่าจะมาจากภาคพื้นดิน มาจากดาวเทียม หรือมาจากเคเบิล
   • ทีวีภาคพื้นดิน คือทีวีที่ส่งสัญญาณมาจากเสาที่ตั้งอยู่บนดิน แบบที่เราต้องใช้เสาอากาศ (เช่นเสาหนวดกุ้ง) มารับกัน
   • ทีวีดาวเทียม คือทีวีที่ส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม บ้านที่รับแบบดาวเทียมก็คือที่ติดจานดำ จานแดง จานเหลือง ฯลฯ พวกนี้คือทีวีดาวเทียม
   • เคเบิลทีวี (ในความหมายจริงๆ) คือทีวีที่มาตามสายเคเบิลที่ส่งไปตามบ้าน อย่างทุกวันนี้ ทรูวิชั่นส์ (ยูบีซี) ก็ยังมีการส่งสัญญาณผ่านเคเบิลอยู่ แต่ไม่ได้มีการวางสายเพิ่มแล้ว บ้านใครที่มีสายเคเบิลผ่านก็จะสามารถดูทรูวิชั่นส์ได้แบบที่ไม่ต้องใช้จาน (แถวบ้านเก่าผมมีอยู่ เวลาฝนตกก็จะไม่มีปัญหาแบบคนที่รับด้วยจานดาวเทียม)
  • ส่วนเวลาพูดถึงทีวีแบบดิจิทัล หมายถึงรูปแบบของสัญญาณที่เป็นดิจิทัล ซึ่งดีกว่าแบบดั้งเดิมที่เรียกว่าแบบแอนะล็อก โดยแบบเก่านั้นจะใช้ช่องสัญญาณสิ้นเปลือง หากว่าเปลี่ยนเป็นแบบสัญญาณดิจิทัลแล้ว ด้วยช่องสัญญาณที่เท่ากันเราก็จะได้จำนวนช่องที่มากกว่าเดิม หรือคุณภาพภาพที่ดีกว่าเดิม
 • ในแผนที่พูดถึงทีวีดิจิทัลนี้ หมายถึงการเปลี่ยนทีวีภาคพื้นดิน (ฟรีทีวีบนเสาอากาศ) จากระบบเดิมที่เป็นระบบโบราณ มาเป็นระบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพกว่า
 • ส่วนทีวีดาวเทียม จานดำ จานเหลืองพวกนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นสัญญาณแบบดิจิทัลอยู่แล้ว ไม่มีผลอะไรจากความเปลี่ยนแปลงนี้
 • ปัญหาคือ ทีวีที่ใช้กันอยู่ในประเทศไทยแต่เดิมนั้น ไม่ได้มีความจำเป็นต้องรับสัญญาณทีวีดิจิทัล จึงไม่ได้มีความสามารถนี้ หากเปลี่ยนการแพร่สัญญาณเป็นดิจิทัลแล้ว ทีวีเดิมๆ ก็จะไม่สามารถรับสัญญาณได้ ดังนั้นก็จะต้องหากล่องรับมาต่อใช้ แบบเดียวกับคนที่ดูทีวีดาวเทียมก็จะมีกล่องรับสัญญาณมาเสียบกับโทรทัศน์เวลาดู จะต่างกันแค่ว่า กล่องนี้เอาสัญญาณมาจากเสาบนดิน ไม่ใช่ดาวเทียมบนอวกาศ
 • ส่วนทีวีรุ่นใหม่หลังจากนี้ ก็จะรับสัญญาณดิจิทัลได้ ซื้อมาเสียบกับเสาอากาศได้เลยเหมือนเดิม

ผมเองไม่ทราบเรื่องตัวเลขจริง แต่เท่าที่เห็นได้ ทุกวันนี้คนไม่น้อยก็ไม่ได้รับสัญญาณทีวีภาคพื้นดินกันแล้ว หากยังจำกันได้ ตอนฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านมา พอไม่สามารถถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านดาวเทียมในบางแบบได้ คนไม่น้อยก็ประสบปัญหาว่าต้องกลับไปหาเสาอากาศแบบเดิมมาใช้กัน

Published in Technology

One Comment

 1. สหรัฐฯ ก็เพิ่งเปลี่ยนไปเมื่อสัก 2-3 ปีที่แล้วนี่ ที่มีประเด็นว่าแจกคูปองฟรีต่อครัวเรือนแล้วถ้ามีโทรทัศน์หลายเครื่อง ถ้าเอาไปขายต่อ ฯลฯ

Comments are closed.