Skip to content →

DSK ได้รับการปล่อยตัวแล้ว

(เขียนเก็บไว้ก่อน)

นายโดมีนีก สเตราส์-คาห์น อดีตกรรมการผู้จัดการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ชาวฝรั่งเศส ซึ่งถูกตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศและพยายามข่มขืน ได้รับการปล่อยตัวจากการกักบริเวณภายในบ้านพักแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากที่อัยการได้มีข้อกังขาถึงความน่าเชื่อถือของแม่บ้านที่เป็นเหยื่อในคดีนี้

แม่บ้านคนดังกล่าวได้ยอมรับว่าก่อนหน้านี้เธอได้โกหกเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นหลังเหตุการณ์ โดยก่อนหน้านี้เธอให้การว่าเธอรออยู่บริเวณทางเดินจนกระทั่งสเตราส์-คาห์นออกจากห้องไป ก่อนจะไปแจ้งให้หัวหน้าทราบ แต่ภายหลังได้บอกว่า เธอเข้าไปทำความสะอาดห้องพักอื่นในบริเวณใกล้เคียง และกลับเข้าไปในห้องพักของสเตราส์-คาห์น ก่อนจะแจ้งหัวหน้าของเธอภายหลังจากนั้น

แม่บ้านคนดังกล่าวยังได้ยอมรับว่า ได้โกหกในเอกสารขอลี้ภัยจากประเทศกินีเมื่อปี 2004 เธอยังได้ให้การว่า เคยถูกรุมข่มขืนในกินี ก่อนจะยอมรับในภายหลังว่าเป็นเรื่องโกหก นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการปกปิดหลักฐานทางการเงินอีกด้วย
หลักฐานล่าสุดที่ทำลายความน่าเชื่อถือของแม่บ้านคนดังกล่าว คือบันทึกเสียงการสนทนาระหว่างเธอกับเพื่อนหนุ่มที่ถูกคุมขังในคดียาเสพติดในรัฐแอริโซนา โดยมีใจความในภาษาฟูลาว่า “อย่าห่วงเลย นายคนนี้มีเงินเยอะ ฉันรู้ว่าฉันทำอะไรอยู่”

ทนายความของแม่บ้านคงดังกล่าว ยังคงยืนยันว่าลูกความของตนนั้นเป็นเหยื่อของการล่วงละเมิดทางเพศจริง และกล่าวหาอัยการแขวงแมนแฮตตันว่า กลัวที่จะดำเนินคดีดังกล่าว เนื่องจากกลัวว่าจะแพ้ในคดีที่เป็นเป้าความสนใจของสาธารณชน

คดีดังกล่าวยังไม่สิ้นสุดลง และหนังสือเดินทางของสเตราส์-คาห์นก็ยังคงถูกยึดไว้อยู่

ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ โดมีนีก สเตราส์-คาห์น เป็นตัวเต็งที่จะเป็นตัวแทนของพรรคสังคมนิยมในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในปีหน้า รวมถึงที่จะชนะการเลือกตั้งเหนือนีโกลา ซาร์โกซี ประธานาธิบดีคนปัจจุบันอีกด้วย มีการคาดการณ์ว่าพรรคสังคมนิยมอาจขยายเวลาสมัครเป็นตัวแทนจากเดิมที่กำหนดไว้เป็นวันที่ 13 กรกฎาคม เผื่อในกรณีว่าคดีของนายสเตราส์-คาห์นอาจจบลงที่การสั่งยกฟ้องในวันที่ 18 ซึ่งเป็นกำหนดขึ้นศาลครั้งต่อไป

โดมีนีก สเตราส์-คาห์น ขึ้นดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศในปี 2007 และลาออกจากตำแหน่งหลังจากเกิดคดีดังกล่าว

FT
, NYT (1,2)

Published in News