Skip to content →

ใส่เลขหน้าใน OO.o Writer

เมื่อกี้มีคนมาถามเรื่องวิธีใส่เลขหน้าเอกสารใน OpenOffice.org Writer ก็พบว่า บางส่วนก็ออกจะงงๆ สักหน่อย เนื่องด้วยไม่ได้ทำเอกสารแบบจริงจังมาพักใหญ่ๆ ก็เลยติดขัดลองผิดลองถูกกับบางขั้นตอน ก็คิดว่าบางคนก็อาจจะงงเหมือนกัน ก็เลยมาจดไว้เสียเลย

ณ ปัจจุบัน (เมษา 2554) วิธีนี้ควรจะยังใช้ได้ทั้ง OpenOffice.org และ LibreOffice (รวมไปถึงพวก NeoOffice ด้วย)

รูปแบบที่ต้องการคือ ต้องการใส่เลขหน้าในเอกสาร โดยเว้นหน้าแรกซึ่งเป็นหน้าปกไว้ ไปเริ่มนับจากหน้าเนื้อหา

ก่อนอื่น เริ่มจากหลักการของการใส่เลขหน้าใน Writer ก่อน

การใส่เลขหน้าใน Writer นั้น ออกจะต่างจาก Microsoft Word อยู่บ้าง (ถ้าจำไม่ผิดนะ เพราะไม่ได้ใช้ Word จัดเอกสารสักสองสามปีแล้ว) โดยใน Writer นั้น ส่วนของเลขหน้าจะอยู่ในรูปของ Field ซึ่งเป็นคล้ายๆ ตัวแปรที่เอาไปใส่ตรงไหนก็ได้

วิธีที่จะใส่เลขหน้า ก็คือ ‘Insert>Fields>Page Number’ เท่านี้ เราก็จะได้เลขหน้ามาแล้ว โดยมันจะแสดงตามเลขหน้าของเอกสารนั้นๆ

แต่ตอนนี้ เลขหน้าจะยังอยู่ในตัวเอกสารอยู่ ปรกติแล้วเราก็ต้องการที่จะใส่เลขหน้าในหัวกระดาษหรือท้ายกระดาษ วิธีก็คือ เอามันไปใส่ไว้ใน header หรือ footer วิธีใส่ header/footer ก็คือ Insert>Header>Default (ถ้าจะใส่ footer ก็คล้ายๆ กัน)

(ตรงนี้ ปรกติแล้วถ้าคนที่ไม่ได้ทำปรับเปลี่ยน page style ก็จะเห็นแต่ตัวเลือก Default อยู่แล้ว ส่วนคนที่ปรับเปลี่ยน page style ก็คิดว่าคงเข้าใจเรื่องพวกนี้ดีจนไม่น่าต้องมาอ่านบล็อกนี้แล้ว)

จากตรงนี้ เราก็จะได้ header ปรากฏอยู่ทุกหน้าของเอกสาร จากนั้นเราก็ทำการใส่เลขหน้าด้วยขั้นตอนที่อธิบายไปตอนแรก (Insert>Fields>Page Number) เราก็จะได้เลขหน้าอยู่ในส่วนหัวของเอกสาร เราสามารถจัดให้เลขหน้านี้อยู่มุมซ้าย ตรงกลาง หรือมุมขวาได้โดยการใช้ tab ช่วย

ทีนี้ ถ้าเราต้องการจะให้หน้าแรกเป็นหน้าปก โดยที่ไม่มีเลขหน้าปรากฏ จะทำยังไง

หลักการของ Writer นั้น หน้าต่างๆ จะมีชุดรูปแบบอยู่ ที่เรียกว่า styles โดยเริ่มต้นทุกหน้าก็จะมีรูปแบบเหมือนกันอย่างที่เห็นไปข้างต้นคือ เป็น Default เหมือนกันหมดนั่นเอง

ทีนี้ เราสามารถจัดให้หน้าต่างๆ มีรูปแบบไม่เหมือนกันได้ เช่น มีขนาดไม่เท่ากัน เว้นขอบไม่เท่ากัน รวมไปถึงอันนี้ด้วยคือ มี header กับไม่มี

ก่อนอื่น เราก็จัดหน้าแรกให้อยู่ในกลุ่มที่ต้องการ เพื่อความสะดวกเข้าใจง่าย เราก็จะใช้กลุ่ม style ที่ Writer นั้นกำหนดมาให้อยู่แล้ว นั่นคือกำหนดหน้าปกให้เป็น First Page

ก่อนอื่น เราก็กำหนดหน้าแรกของเรา ให้เป็น First Page เสียก่อน โดยการเปิดไดอะล็อก Styles and Formatting ขึ้นมา ที่ Format>Styles and Formatting

เราก็จะเห็นหน้าต่างอันเล็กๆ ขึ้นมา ให้เลือกไปที่ Page Styles ซึ่งเป็นปุ่มที่ 4 ตามภาพ

Page Styles

ในนี้ เราก็สามารถจะกำหนด Page Style ได้ ให้เราเลือก First Page ในขั้นนี้เราจะยังไม่เห็นความแตกต่างอะไรเกิดขึ้น เพราะการตั้งค่า First Page นั้น ก็ยังไม่มีอะไรแตกต่างจาก Default (แต่เราสามารถแก้ไขเองได้)

จากนั้น เราจะทำการใส่ page break เพื่อให้หน้าแรกของเราอันนี้ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับหน้าที่เหลือของเอกสาร (ที่จะเป็นเนื้อหาของเรา) วิธีใส่ก็คือไปที่ Insert>Manual Break… ก็จะพบหน้าต่างแบบนี

เลือก Page Break หลังจากนั้น ก็ตั้งค่า Page Style ให้แตกต่างออกไป ในที่นี้เราเลือกเป็น Default วิธีนี้ เราก็จะกำหนดว่า หน้าที่เหลือนี่ เป็นหน้าคนละประเภทกับหน้าแรก

ถ้าเราต้องการให้เลขหน้านับ 1 ที่เนื้อหา (ไม่นับหน้าปก) ก็ให้ติ๊กที่ change page number ด้วยเราก็จะได้หน้าที่สองมา

จากนั้น ให้ใส่ header หรือ footer แบบที่กล่าวไปตอนแรก คราวนี้มันจะมีให้เลือกว่า ใส่ใน Default หรือ First Page หรือว่าจะใส่ทุกหน้า เราก็เลือก Default ตามที่เราตั้งไว้เป็นหน้าสำหรับเนื้อหาของเรา คราวนี้ footer ก็จะแสดงเฉพาะในหน้าที่เราต้องการ เราก็ใส่เลขหน้าไปตามปรกติ เลขหน้าก็จะนับหนึ่งที่หน้าสองนี้

อันนี้เป็นวิธีการทำแบบที่ยุ่งยากสักหน่อย แต่….. ถ้าคุณใช้ LibreOffice 3.3 (OO.o 3.3 ก็อาจจะมี ไม่แน่ใจ) มันมีฟังก์ชันใหม่ ที่สามารถทำให้เราแยกหน้าปกออกมา โดยไม่ต้องทำตามขั้นตอนวุ่นวายที่ว่ามา

วิธีก็คือ คลิกขวาที่หน้า แล้วเลือก Title Page… หรือไปที่ Format>Title Page… เราก็จะเจอหน้าต่างขึ้นมาอันหนึ่ง ให้เราสามารถแยกหน้าปกออกมาได้อย่างง่ายดาย (มันง่ายมาก อ่านตัวเลือกแล้วควรจะเข้าใจได้) หลังจากนั้นก็ใส่เลขหน้าตามแบบที่เขียนมาได้เลย

Published in Technology

3 Comments

 1. ยุ่งยากกว่า Microsoft Office พอสมควร
  แต่บางตัวเลือกก็เหนือกว่า MSO เช่นเลือกได้ว่าจะเว้น Title page กี่หน้า
  ปล. เมษา 2554?

  • อ๊ะ พลาด (ตั้งแต่ขึ้นปีใหม่นี้ ยังไม่ได้เขียนอะไรเป็นพ.ศ. เลย)

   เรื่องนี้ ก็ยังสู้ MSO ไม่ค่อยได้แหละ (แต่ถ้าต้องการจัดเองแบบสุดๆ อันนี้ก็น่าจะง่ายกว่าหรือเปล่า?)

   • น่าจะง่ายกว่า (จากเท่าที่ดู ยังไม่เคยทำเอกสารจริงๆ จังๆ ใน OO.o เลย)
    OO.o ตัวเลือกด้านการจัดเลขหน้า รายละเอียดเยอะกว่า MSO มาก

Comments are closed.