Skip to content →

Canadian War Museum (2)

เข้าสู่แกลเลอรีที่สาม สงครามหลักก็คือสงครามโลกครั้งที่สอง ที่แคนาดาเข้าร่วมกับฝ่ายสัมพันธมิตร ต่อสู้กับบรรดารัฐ “เผด็จการ” ที่กำลังเติบโตขึ้นในเยอรมนี ญี่ปุ่น และอิตาลี

ในส่วนนี้ เนื้อหามีพูดถึงสมรภูมิหลายแห่งมาก ในฐานะคนที่ไม่ได้สนใจในเรื่องการทหารมากนักเลยจำไม่ค่อยได้ (อีกทั้งเริมหิวข้าวแล้ว) ที่จำได้คือมีรถของฮิตเลอร์ที่ใช้ในพาเหรด ซึ่งถูกฝ่ายสัมพันธมิตรยึดมา และมาอยู่ที่แคนาดา (ไม่รู้ทำไม) และก็บรรดาสมรภูมิในยุโรป (อันหนึ่งที่รู้จักกันดีก็คงเป็นดีเดย์) แปซิฟิก

ที่น่าสนใจอันหนึ่งคือกองกำลังของแคนาดารับผิดชอบในการปลดปล่อย (liberate) เนเธอร์แลนด์ ดังนั้นก็จะมีเซกชันหนึ่งที่พูดถึงเรื่องนี้ เทศกาลทิวลิปที่จัดขึ้นในออตตาวา ก็มีที่มาจากที่เนเธอร์แลนด์ส่งดอกทิวลิปมาขอบคุณแคนาดาในฐานะผู้มาช่วยปลดปล่อยนั่นเอง นอกจากนี้ สมาชิกราชวงศ์เนเธอร์แลนด์ก็มาพำนักที่แคนาดาในช่วงนั้นด้วย

มีเกร็ดเล็กน้อยเรื่องหนึ่งคือ ในช่วงที่เจ้าหญิงยูเลียนาแห่งเนเธอร์แลนด์ลี้ภัยไปอยู่ที่ออตตาวา ก็ประสูติพระธิดาหนึ่งพระองค์ ทีนี้ตามหลักกฎหมายแล้ว เจ้าหญิงพระองค์ใหม่นี้ก็จะเป็นพลเมืองแคนาดาด้วย รัฐบาลแคนาดาก็เลยประกาศให้ห้องของเจ้าหญิงยูเลียนาที่โรงพยาบาล เป็นเขตแดนสากลแทนชั่วคราว (คือถือว่าเป็นนอกเขตอำนาจของแคนาดา) เพื่อให้พระธิดาถือสัญชาติเนเธอร์แลนด์เพียงอย่างเดียวแทนที่จะเป็นสองสัญชาติ

แกลเลอรีที่สี่ พูดถึงช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเริ่มตั้งแต่นโยบายต่างๆ ของแคนาดาในการช่วยเหลือทหารผ่านศึกกลับเข้าสู่สังคมพลเรือน และเรื่องราวของสงครามเย็นที่เริ่มต้นขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่สองจบลง แน่นอนว่าแคนาดาอยู่ในค่ายตะวันตก (มีเพื่อนบ้านบิ๊กเบิ้มอยู่อย่างนั้น) แกลเลอรีพูดถึงบทบาทของแคนาดาร่วมกับนาโต นอแรด และสหประชาชาติ บทบาทในเกาหลี อียิปต์ ไซปรัส ฯลฯ ไปจนถึงการสิ้นสุดของสงครามเย็น

ในส่วนตรงนี้ หลังจากเดินผ่านนิทรรศการส่วนการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน ก็จะนำเราเข้าไปสู่ยุคหลังสงครามเย็น ซึ่งก็คือยุคปัจจุบัน ในส่วนนี้ก็จะเป็นการทิ้งคำถามถึงปัจจุบัน และนำเสนอด้วยภาพต่างๆ ที่ชอบที่สุดคือ ในส่วนนี้จะมีการแสดงภาพปกของ newsmagazine ที่แสดงถึงเหตุการณ์ต่างๆ เรียงๆ กันไปด้วย แกลเลอรีที่สี่นี้ปิดท้ายด้วยการตั้งคำถามว่า เราจะเขียนประวัติศาสตร์ของเราต่อไปอย่างไร

ถ้าจะให้พูดถึงเนื้อหาที่กล่าวถึงในพิพิธภัณฑ์นี้แล้ว มันก็คือการเล่าประวัติศาสตร์ในมุมมองของแคนาดา ซึ่งในหลายส่วนมันก็คาบเกี่ยวกับประวัติศาสตร์โลก ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ด้วยความเกี่ยวเนื่องกับจักรวรรดิบริเตน มาจนถึงศตวรรษที่ 20 ที่เข้าไปมีบทบาทในความขัดแย้งระดับโลก เท่าที่พยายามดู ก็เห็นว่าพิพิธภัณฑ์ก็พยายามที่จะบาลานซ์มุมมองต่างๆ ที่ขัดแย้งกันอยู่ โดยเฉพาะความขัดแย้งภายในประเทศเอง เช่น ระหว่างชนพื้นเมืองกับยุโรป ระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศส (รวมถึงกลุ่มประชากรที่พูดภาษาอังกฤษกับพูดฝรั่งเศส) แต่ในขณะเดียวกัน โดยเฉพาะในส่วนตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่หนึ่งเป็นต้นมา การเป็นมุมมองของแคนาดา ก็จะนำมาซึ่งมุมมองของฝ่ายเขา-ฝ่ายเราไปด้วย แต่ในความรู้สึกของผมเองเห็นว่า ก็อยู่ในระดับที่ไม่ได้น่าเกลียดอะไรนัก เพราะโดยหลักๆ แล้วก็จะเป็นการพูดถึงบทบาทและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงแนวคิดที่ขัดแย้งกันในยุคสมัยนั้นๆ

ส่วนเรื่องอื่นๆ พิพิธภัณฑ์นี้ก็นับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดูดีอันหนึ่ง น่าจะเรียกได้ว่าตามมาตรฐานของพิพิธภัณฑ์แถวนี้ การนำเสนอเนื้อหามีในรูปแบบต่างๆ ที่ไม่น่าเบื่อเกินไป มีเรื่องราวสลับกับวัตถุต่างๆ ซึ่งรวมไปถึงอาวุธต่างๆ ที่ใช้ด้วย จริงๆ แล้วนอกจากสี่แกลเลอรีนี้แล้ว ยังมีแกลเลอรีที่จัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ด้วย แต่อันนี้ยังไม่ได้เข้าไปดูครับ

Published in Media

2 Comments

  1. – ไปดูฅนเดียวหรือครับ?

    – ถ่ายรูปมามั่งรึเปล่าฮะ?

    • ไม่ได้เอากล้องไปครับ

Comments are closed.