Skip to content →

การเปลี่ยนแปลงบนเฟซบุก

ผมเริ่มใช้เฟซบุกครั้งแรกปี 2008 ก็ไม่ได้ถึงกับเร็วมาก แต่ก็น่าจะอยู่ในกลุ่ม enthusiast ของไทยอยู่ เพราะตอนนั้น social networking website ที่นิยมที่สุดของไทยยังคงเป็น Hi5

ตอนที่ผมเริ่มใช้เฟซบุก อินเทอร์เฟซของเฟซบุกเป็นแบบที่ทุกอย่างรวมกันอยู่หน้าเดียว และมีสารพัดกล่อง (แล้วแต่แอปฯ ที่ผู้ใช้จะสรรหา) วางรวมอยู่ในหน้านั้น รวมถึง wall ที่ก็มีสถานะเป็นเพียงกล่องหนึ่ง

ผมจำไม่ได้ว่า นับตั้งแต่ตอนที่ผมใช้ มาถึงตอนนี้ เฟซบุกเปลี่ยนโฉมไปแล้วกี่ครั้ง แต่ที่จำได้ดีคือ ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงหน้าตา จะต้องมีกระแสต่อต้านออกมาทุกครั้งจากกลุ่มผู้ใช้ (ซึ่งอันนี้เป็นเหมือนกันหมด ไม่ใช่แค่ในไทย)

ตอนที่เฟซบุกยังเป็นแบบหน้าเดียว พวกแอปต่างๆ ก็จะมีพื้นที่โชว์เด่นๆ แบบที่บังคับให้คนดูได้ เพราะทุกอย่างจะแสดงขึ้นมาหน้าเดียวหมด ไม่ว่าจะผลควิซ (ตอนนั้นก็มีควิซหรือเกมแล้ว เพียงแต่ก็ไม่รุนแรงเท่าช่วงที่ผลักให้คนไทยมาใช้เฟซบุกมากๆ) อย่างแอปหนึ่งที่ผมชอบตอนนั้นก็คือ Pieces of Flair ที่เป็นหน้าให้ติดสิ่งที่เหมือน “เข็มกลัด” ได้

แน่นอน ทันทีที่มีการเปลี่ยนแปลงจากแบบหน้าเดียวไปเป็นแบบหลายหน้า แยก wall ออกมาต่างหาก คนก็ไม่ชอบกันมาก เพราะมันทำให้แอปเดิมๆ หมดความหมายไปเลย (เอาจริงๆ คือ ถึงจะมีหน้า Boxes แต่มันก็แทบไม่มีใครเข้าไปดูหรอก) ผมยังจำได้ว่า มีคนทำ flair เขียนว่า จะไม่มีคนเห็น flair อันนี้หรอก เพราะเลย์เอาต์ใหม่ของเฟซบุก

แต่แน่นอน ไม่นานทุกคนก็ลืม หรือปลง หรืออะไรก็ตาม และก็ยังคงใช้เฟซบุกต่อไป ในแบบที่ง่ายกว่าเดิม เพราะสามารถโพสต์ข้อความหาเพื่อนได้โดยไม่ต้องมองหา wall จากสารพัดกล่องที่โดนยัดเยียดให้ดู

ถามว่ามีที่ไม่ชอบมั้ย มันก็มีบ้าง เช่นผมก็เซ็งเล็กน้อยตอนที่เฟซบุกพยายามจะ discourage การใช้ group (อันเดิม ตอนนั้นยังไม่มี group แบบใหม่ มีแต่ page ที่เพิ่งมาไม่นาน) โดยการเลิกแสดงบนหน้า info แต่สุดท้าย เราก็ดูจะยอมรับมันไปเอง

แล้วก็รอการเปลี่ยนแปลงรอบต่อไป เพื่อจะได้เห็นชมรมคนเกลียด “เฟซบุกใหม่” ขึ้นอีกครั้ง

Published in Technology

4 Comments

 1. เนื่องในโอกาส new profile?

  (ใช้ตั้งแต่ปี 2006 นับว่าเร็วเปล่า? :p)

 2. Tab+Enter ไวไปหน่อย

  เคยตั้งสเตตัสว่า “ที่จริง demographics shift ของ social networking ในไทย (Hi5 → Facebook) ดูเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจอยู่” น่าจะมีใครเอาไปทำวิทยานิพนธ์

  ว่าไปแล้ว google “Hi5 Facebook กรณีศึกษา” Feeling lucky จะไปที่ http://www.facebook.com/avoid.skoiz.wanz แฮะ อีกตัวอย่างนึงของการเปลี่ยนแปลงหลังถูก discourage old groups?

  • ถ้าพอมีชื่อเสียงเมื่อไหร่ ต้องโดนฅนแซวว่า เขียนไทยคำอังกฤษคำแน่เลยครับ

 3. ปากด่า แต่ก็ยังใช้ต่อสินะครับ

  ผมกำลังสงสัยว่า ต่อไปจะมีอะไรมาแทนเฟซบุ๊คแทนนะฮะเนี่ย แต่คงอีกสักพักล่ะ(ไม่คิดว่าจะเป็น social network ตัวใหม่ แต่น่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ไปเลย)

Comments are closed.