Skip to content →

Sansa Fuze vs Fuze+ vs Clip+

ตอนนี้ผมกำลังมองหาอุปกรณ์ฟังเพลงพกพาเครื่องใหม่อยู่ครับ เนื่องมาจากว่า ได้ทำเครื่องเก่าหายไปตอนไปเที่ยงมอนทรีออล ยังดีว่า ความเสียหายไม่ถึงกับสูงเกินไปนัก เพราะเดิมทีผมก็ตั้งใจจะเปลี่ยนหูฟังใหม่ในอีกไม่นานอยู่แล้ว หูฟัง B&O อันเดิมที่ใช้อยู่ (อายุ 5 ปี แต่ช่วงสองปีแรกแทบไม่ได้ใช้) ก็เริ่มจะมีปัญหาอย่างเสียงสองข้างไม่เท่ากัน ซึ่งก็สร้างความน่ารำคาญไปจนถึงปวดหัวพอสมควร ส่วนตัวเครื่องเล่นนั้นก็พิจารณาอยู่ แต่ยังไม่ได้เป็นรูปเป็นร่างเท่าหูฟัง เครื่องเดิมนั้น Creative Zen Nano 1GB อายุ 4 ปีก็ใกล้เคียงจะแยกเป็นชิ้นๆ แล้วเหมือนกัน ก็เลยคิดเสียว่า เลื่อนกำหนดเปลี่ยนขึ้นมาเร็วขึ้นอีกหน่อย

ตอนนี้อุปกรณ์ที่กำลังพิจารณาอยู่คือ สามรุ่นจาก SanDisk ได้แก่ Sansa Fuze, Sansa Fuze+, และ Sansa Clip+

ก่อนอื่นพูดถึง Sansa โดยรวมก่อน สาเหตุที่มองดูและค่อนข้างประทับใจก็มีอยู่หลายประการ อย่างแรกคือราคาที่ค่อนข้างถูก และได้ผลตอบรับที่ค่อนข้างดีมากในตลาดราคานี้ อย่างที่สองคือ ตัว SanDisk นั้นระบุว่าสามารถใช้กับลินุกซ์ได้ผ่านระบบ USB ธรรมดา (ใน Ubuntuforum มีบ่นถึงปัญหาอยู่บ้าง แต่โดยรวมก็น่าจะยังพอใช้ได้) และอย่างที่สามคือ มันรองรับฟอร์แมตที่ค่อนข้างหลากหลาย โดยทุกรุ่นที่ยกมารองรับ OGG และ FLAC ทั้งหมด (ซึ่งโอเค ผมยังไม่มีแผนจะเอา FLAC ลงเครื่องเล่นให้เปลืองความจุเล่นๆ แต่ก็นับว่าเป็นข้อดีที่น่าสนใจมาก)

อ้อ ลืมอีกข้อนึง ทุกรุ่นที่ยกมาสามารถขยายความจุด้วย microSD ได้ (แน่นอน เพราะ SanDisk ขายนี่) อันนี้จริงๆ ผมไม่ถึงกับคาดหวังมากนัก เพราะประสบการณ์ที่เคยเห็นใน Creative Zen (รุ่นอื่น ไม่ใช่รุ่นที่ผมใช้) ที่สามารถเพิ่มความจุผ่าน SD ได้ ไม่น่าประทับใจ

คำนวณงบประมาณแล้ว ซื้อเครื่องเล่นขนาด 8GB และกันงบให้หูฟังอีกนิดหน่อย จะอยู่ที่ราว 100 ดอลลาร์บวกลบ ซึ่งในสภาวะดอลลาร์อ่อนขนาดนี้ ก็นับว่าใช้ได้ เทียบกับ Zen Nano 1GB ราคา 3,990 บาทเมื่อปี 2006

แรกเริ่มเดิมที ผมมองไว้เฉพาะรุ่น Fuze จริงๆ ตั้งใจจะสั่งไปแล้วด้วย ผ่าน Futureshop แต่ไม่รู้ว่าเกิดปัญหาอะไร หน้าเว็บมีปัญหาในการดึงหน้า Verified by Visa มา ก็เลยยังซื้อไม่สำเร็จ จนล่าสุด Futureshop เอา Fuze รุ่น 8GB ออกไปจากรายการแล้ว ก็เลยคิดว่า รอสั่งจากสหรัฐ แล้วไปเอาที่เพื่อนตอนปีใหม่เลยแล้วกัน

ก็เลยได้เวลาคิดอีกรอบ ว่าตกลงจะเอายังไงดี ลองดู Fuze+ ก็ไม่เลวแฮะ รุ่นใหม่ที่ปรับปรุงจาก Fuze แต่ก็ยังคงติดอยู่ที่ปัญหาเดิมที่ผมไม่อยากได้ Fuze+ ตอนแรกคือ มันเป็นแผงควบคุมแบบสัมผัส ซึ่งผมไม่ค่อยจะไว้ใจระบบสัมผัสในอุปกรณ์ราคาถูกเสียเลย

เท่าที่อ่านดู Fuze+ มีพัฒนาการที่ดีจาก Fuze ขึ้นในหลายด้าน ที่เด่นๆ เห็นจะมีหน้าจอที่ดีขึ้น การเล่นฟอร์แมต AAC ได้ และการใช้ micro-USB แทนที่ proprietary dock แบบเดิม อันหลังนี่ เป็นข้อที่ใหญ่ที่สุดที่ไม่ชอบ Fuze รุ่นเดิมเลย การหันมาใช้ micro-USB ทำให้รุ่นนี้ดูน่าสนใจมากขึ้น แลกกับราคาที่เพิ่มขึ้น 10 ดอลลาร์

แต่ข้อด้อยที่ใหญ่ที่สุดของ Fuze+ ก็คืออย่างที่บอกไปแล้ว แผงควบคุมแบบสัมผัส ซึ่งเท่าที่ลองดูวิดีโอในยูทูบ พบว่ามันมีแนวโน้มจะสร้างความรำคาญพอสมควรเลย ซึ่งข้อนี้ทำให้ชะงัก เพราะถ้ามันตอบสนองได้ไม่ดีแล้ว จะส่งผลต่อการใช้งานมากๆ

(ถ้ามันมีรุ่นที่เป็น scroll wheel แบบเดิม แต่ใช้ micro-USB หรือ mini-USB ความลังเลจะลดลงมาก)

จากนั้นเลยได้ลองดูรุ่น Clip+ (ซึ่งพัฒนาต่อมาจาก Clip) ซึ่งสาย Clip นี้เป็นสายที่เรียบง่ายกว่า คือ ไว้ฟังเพลงเป็นหลัก ไม่มีจอสี ไม่มีวิดีโอ (จริงๆ แล้ว Fuze ก็นับได้ว่าเป็นรุ่นกึ่งกลาง -fusion- ระหว่าง Clip กับรุ่นใหญ่อย่าง View) ราคาก็ถูกกว่าราวๆ 15 ดอลลาร์

รุ่น Clip+ (ซึ่งเท่าที่ดู น่าจะ Pareto dominates Clip แน่ๆ) ไม่ได้มีปัญหาอะไรชัดเจนมากนัก นอกจากที่มีคนบ่นเรื่องแบตเตอรี่ไม่นานเท่าที่ควรบ้าง รุ่นนี้ใช้ mini-USB ส่วนอื่นก็ใกล้เคียงกัน ยกเว้นฟีเจอร์ที่ลดลงอย่างวิดีโอ

ก็เลยเป็นคำถามว่า เราจะใช้ฟีเจอร์อย่างวิดีโอไหมนะ?

ที่ผ่านมาผมไม่ค่อยได้ใช้ครับ จุดมุ่งหมายหลักที่จะซื้อนี่ก็มองเรื่องฟังเพลงเป็นหลัก แต่พอคิดๆ ไปแล้ว ถ้ามีอุปกรณ์ที่เล่นวิดีโอได้ ก็อาจจะสะดวก คงไม่ถึงกับเอาหนังมาดูบนจอขนาดสองนิ้ว แต่ก็อาจจะเอาวิดีโอที่ปรกติขี้เกียจดู อย่างพรีเซนเทชันดีๆ (เช่น TED ที่ @eig แชร์มาบ่อยๆ) หรือรายการสัมภาษณ์ดีๆ ที่ปรกติจะขี้เกียจนั่งดูเวลาอยู่หน้าคอมฯ ก็เอาไปดูเวลาไม่มีอะไรทำระหว่างเดินทางได้

กำลังคิดว่า ถ้าหาเวลาไปลองของจริงได้ (โดยเฉพาะหลักๆ คือ Fuze+ ที่ไม่มั่นใจมากที่สุด) ก็น่าจะช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น

ปัจจัยที่กำลังพิจารณาตอนนี้

การควบคุม: Fuze ~ Clip+ ≻ Fuze+
การเชื่อมต่อ: Clip+ ≽ Fuze+ ≻ Fuze
ฟังก์ชัน: Fuze+ ≽ Fuze ≻ Clip+

ดูแล้ว ยังไม่มีตัวเลือกไหนที่ Pareto dominates อันอื่นเลย

ปล. คุยกับเพื่อน แล้วโดนถามว่า แล้วไม่ใช้มือถือล่ะ ก็เลยมานั่งคิดว่า หรือเราจะซื้อแค่ microSD อันใหม่ แล้วมาใช้กับโนเกีย E63 ไปเลยดี?

ใครเคยใช้ หรือมีตัวเลือกอันไหนน่าสนใจ แนะนำมาก็ดีครับ

Published in Technology

5 Comments

 1. Zerothman Zerothman

  Use your phone.

 2. ฏ

  or buy a smartphone and use Pandora / Last.fm apps

 3. ใช้มือถือโลด เอาเงิน $100 มาซื้อหูฟังเทพๆ เลยดีกว่า (E63 มันมี jack 3.5mm ใช่ปะ?)

 4. โทรศัพท์เดิมบวกกับ Mobile Booster ซักอันไว้เพิ่มระยะแบต น่าจะโอเค =P

 5. อืมม… ตลาดของ dedicated portable music player เดี๋ยวนี้มันเหลือสักเท่าไรกันนะ?

  แต่เห็นประโยคสุดท้ายนอกวงเล็บของย่อหน้าที่สามแล้วนึกถึงว่า Zerothman คงจะบอกว่า #chayaninly

Comments are closed.