Skip to content →

ทวิตเตอร์มีไว้โพสต์บ่อยกว่าเฟซบุก?

ถ้าพูดถึงเว็บไซต์จำพวกโซเชียลเน็ตเวิร์กสองอันหลักๆ ที่น่าจะนึกถึงกันตอนนี้ก็คือเฟซบุกและทวิตเตอร์ ซึ่งบริการสองอันนี้ ก็มีภาพลักษณ์ รูปแบบ และแนวทางที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด (ซึ่งก็น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รายใดรายหนึ่งไม่ล้มตายไปในตลาดที่มีแนวโน้มเข้าสู่การผูกขาด)

ปรกติแล้ว ถ้าเราพูดถึงการอัปเดตข้อความขนาดไม่ยาวในความถี่ค่อนข้างสูง บริการที่เรานึกถึงก็น่าจะเป็นทวิตเตอร์ซึ่งมีลักษณะตามนั้นโดยธรรมชาติ แต่ผมก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมเราถึงบอกว่า ควรจะใช้ทวิตเตอร์มากกว่า ถ้าเกิดเราต้องการจะอัปเดต “สเตตัส” บ่อยๆ ในเฟซบุก หรือมองว่า ทวิตเตอร์จึงเป็นที่สำหรับ “อัปเดตบ่อยๆ” มากกว่าเฟซบุก

ผมเจอกับคำพูดดังกล่าวอย่างน้อยสองครั้ง อันแรกคือในบล็อก Failbook ที่บอกว่า “YOU POSTED 10 STATUSES YESTERDAY. 10. GODDAMMIT, GET A TWITTER.” (ที่เจ๋งกว่าคือ Failbook ตั้งหัวเรื่องว่า Or a Life) ส่วนอีกครั้งหนึ่ง มาจากบนวอลล์เฟซบุกของคนรู้จัก มีใจความว่า โพสต์สเตตัสบนเฟซบุกบ่อยอย่างกับใช้ทวิตเตอร์

ผมโพสต์คำถามนี้ลงบนทวิตเตอร์เมื่อสองสามวันก่อน ซึ่ง @iheresss ก็ตอบกลับมาว่า เพราะทวิตเตอร์มันเกิดมาเพื่อทำอย่างนี้อยู่แล้ว

ผมเห็นว่ามันเป็นคำตอบที่สมเหตุสมผล แต่มัน “ยังไม่พอ”

โอเค ถ้าผมต้องใช้เครื่องคิดเลขบ่อยๆ ผมคงจะพกเครื่องคิดเลขแทนที่จะกดเอาจากโทรศัพท์มือถือ ถ้าผมแคร์เรื่องการถ่ายรูป ผมก็คงพกกล้องถ่ายรูปแทนที่จะถ่ายเอาจากมือถืออีกเช่นกัน และถ้าผมอยากอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ผมก็คงใช้เครื่องอ่านอย่างคินเดิลแทนที่จะเป็นไอแพ็ด

แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ไม่ได้ตะขิดตะขวงใจกับการที่ใครจะเอาไอโฟนมาถ่ายรูปทุกสิบนาทีและคิดว่าเขาน่าจะพกกล้องถ่ายรูปแทน คงไม่มีใครซื้อพีดีเอแบบเดิมๆ (ถ้ามันยังมีขาย) มาใช้จัดการข้อมูลแทนสมาร์ตโฟนสารพัดประโยชน์ (สมุดโทรศัพท์ก็ “เกิดมาเพื่อจดเบอร์โทรศัพท์” โดยเฉพาะเหมือนกัน) และผมก็ยังไม่เห็นใครแนะนำว่า ถ้าคุยโทรศัพท์เยอะๆ ควรจะซื้อโนเกียมาใช้แทนไอโฟน (ถ้าไม่ขำ ขอให้ปล่อยผ่านไป)

ถ้าพูดโดยคร่าวๆ มันน่าจะต้องมีความสามารถโดดเด่นในด้านนั้นเหนือกว่าเพียงพอด้วย

สมมติว่าผมเปิด บล็อกเกอร์ หรือ เวิร์ดเพรส ขึ้นมาอันหนึ่ง แล้วผมโพสต์เนื้อหาความยาวไม่เกินสองประโยควันละประมาณสิบถึงยี่สิบครั้ง ทุกคนคงถามผมว่า “ทำไมไม่ใช้ทวิตเตอร์วะ” เพราะระบบของทวิตเตอร์ มันสะดวกแก่การอัปเดตลักษณะนี้มากกว่าแน่ๆ

คำถามถือ แล้วถ้าเทียบกับเฟซบุกล่ะ

มุมมองของผมตอนนี้คือ มันไม่ได้แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญขนาดนั้น อย่างน้อยก็ในแง่การอัปเดต

ถ้าโพสต์จากหน้าเว็บ ทั้งทวิตเตอร์และเฟซบุก มีกล่องข้อความอยู่ส่วนบนของหน้าแรก ที่สามารถใช้ส่งในรูปแบบเดียวกัน

ถ้าใช้ไคลเอนต์บนเดสก์ทอป ทวิตเตอร์อาจจะได้เปรียบกว่าเล็กน้อยตรงที่ตลาดดูจะมาก่อนและมีให้เลือกเยอะกว่า แต่ไคลเอนต์จำนวนมากในปัจจุบันก็รองรับเฟซบุกไม่แตกต่างกัน ถ้าจะเอาความง่ายในการโพสต์จากเดสก์ท็อป ก็นับว่าใกล้เคียงกัน (Seesmic, TweetDeck, ไปจนถึง Gwibber สามารถโพสต์ข้อความลงเฟซบุกได้ไม่แตกต่างจากบนทวิตเตอร์ เพียงแต่โปรแกรมที่รองรับทวิตเตอร์อย่างเดียว น่าจะยังมีเยอะกว่าที่รองรับเฟซบุกอย่างเดียวพอสมควร)

ถ้าใช้บนมือถือ อันนี้ก็เหมือนเป็นจุดเด่นของทวิตเตอร์มากกว่า แต่ถ้านับในปัจจุบัน เฟซบุกก็ไม่ได้ดูจะเสียเปรียบทวิตเตอร์อย่างเด่นชัดขนาดนั้น mobile web ของทวิตเตอร์ดูดีกว่าเฟซบุกอยู่บ้าง แต่เฟซบุกก็มีช่องอัปเดตอยู่ด้านบนของหน้าไม่แตกต่างกัน ส่วนแอพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน ก็เข้าใจว่า เฟซบุกไม่น่าเสียเปรียบทวิตเตอร์มากเหมือนกัน (นับเฉพาะการโพสต์ข้อความ)

มาถึงตรงนี้ ในด้านการโพสต์ข้อความ ทวิตเตอร์อาจจะดูเหนือกว่าเล็กน้อย แต่ก็ไม่น่าจะถึงขนาดที่จะมองว่า ควรจะไปใช้ทวิตเตอร์แทน

จุดที่สร้างความแตกต่างจริงๆ อาจจะอยู่ที่การติดตามรับสารมากกว่า เพราะการติดตามเนื้อหาในทวิตเตอร์ยังง่ายกว่าในเฟซบุกอยู่มาก ทั้งด้วยเรื่องของเครื่องมือเอง และเนื้อหาในทวิตเตอร์ที่เป็นระบบระเบียบกว่า เพราะมีเนื้อหาลักษณะเดียวคือข้อความ (ที่อาจมี URL เชื่อมไปสื่ออื่นประกอบ) ในขณะที่เฟซบุกมีเนื้อหาหลากหลายมาก ทั้งข้อความ ภาพ วิดีโอ ลิงก์ ไปจนถึงข้อความจากเกมและควิซต่างๆ ด้วย นอกจากนี้ คนอาจจะรู้สึกรำคาญกับเนื้อหามากๆ บนเฟซบุกได้ง่ายกว่าบนทวิตเตอร์เล็กน้อย (หรือพูดอีกอย่างคือ กูไม่ได้ใช้ทวิตเตอร์ มึงจะบ่นอะไรก็ไปบ่นในนั้น กูขี้เกียจอ่าน)

ถึงอย่างนั้น ผมก็ยังไม่รู้สึกว่า ถ้าผมมีเฟซบุกอยู่ ทำไมผมถึงควรจะต้องไปใช้ทวิตเตอร์แทนเพียงเพราะผมโพสต์ข้อความ (ซึ่งก็เป็นฟังก์ชันหนึ่งของเฟซบุก) บ่อยไปหน่อย

จริงๆ แล้วมีอีกประเด็นหนึ่งที่มีการกล่าวถึงมาก็คือ เรื่องของการแบ่งแยกตามวัตถุประสงค์ เช่น มีเฟซบุกใช้ทำอย่างหนึ่ง มีทวิตเตอร์ใช้ทำอย่างหนึ่ง อย่างที่ @iheresss พูดถึงว่า ทวิตเตอร์ตั้งปิด (protected) ไว้ ใช้บอกว่าอยู่ที่ไหนทำอะไรหรือใช้บ่นต่างๆ ส่วนทวิตเตอร์ก็มีรูปมีวิดีโอ ที่ให้คนในวงกว้างกว่าเข้ามาดูได้

ที่ผมไม่ได้สนใจเรื่องนี้เท่าไหร่ เพราะผมเห็นว่า มันเป็นเรื่องของการเลือก เพราะผมเอง ก็มีการจัดแบ่งอยู่ในระดับหนึ่งเหมือนกัน แต่การแบ่งของผมค่อนข้างแตกต่างจาก @iheresss พอสมควร เพราะผมใช้ทวิตเตอร์แบบเปิด (public) ถึงจะมีโพสต์เรื่องส่วนตัว เช่น ไปที่ไหน ทำอะไร อยู่บ้าง แต่ก็จะเป็นโพสต์ที่รับรู้ว่า จะไปถึงคนในวงกว้างกว่า ในขณะที่เฟซบุก ถ้านับตามจำนวนคนที่เป็นเพื่อนอยู่จะสูงกว่าก็จริง แต่คนที่มีการขอเป็นเพื่อนเพราะชอบติดตามเนื้อหา โดยไม่ได้รู้จักตัวจริงกัน มีอยู่ในอัตราส่วนที่น้อยกว่ามาก และปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นกับคนที่ไม่รู้จักตัวจริง เกิดขึ้นบนทวิตเตอร์มากกว่าเฟซบุก (อันนี้คือโดยคร่าวๆ เพราะถ้านับตามจำนวนทวีต อัตราส่วนอาจจะเพี้ยนด้วยทวีตที่เถียงกับ @masatha) นอกจากนี้ คนบางส่วนก็เชื่อมต่อระหว่างทวิตเตอร์และเฟซบุกกันเป็นปรกติ ดังนั้นผมจึงมองว่านี่เป็นปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมของแต่ละคนมากกว่า

จริงๆ แล้วผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่อัปเดตทวิตเตอร์บ่อยกว่าเฟซบุก ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะอาจจะติดอยู่ใน perception นี้ด้วยเหมือนกัน รวมไปถึงว่าก่อนหน้านี้การโพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์นั้นอาจจะง่ายกว่าเฟซบุกอยู่บ้าง (ผมเริ่มใช้ทวิตเตอร์ในปี 2008 ด้วย TwitterFox และก็ใช้บนไคลเอนต์อันใดอันหนึ่งมากกว่าบนที่จะใช้หน้าเว็บมาตลอด) แต่ผมก็ไม่ได้เห็นว่าเป็นเรื่องแปลกที่ใครจะอัปเดตข้อความเฟซบุกบ่อยๆ มากกว่าที่จะใช้ทวิตเตอร์ (นอกจากบางคนจะบอกว่า Get a Life ที่ก็น่าจะใช้พูดถึงทวิตเตอร์ได้ไม่แตกต่างกัน)

Published in Technology

7 Comments

 1. – (ถ้าไม่ขำ ขอให้ปล่อยผ่านไป) >>> ฮา
  – คำถามนี้ เห็นตอนที่ป่านถามในทวิตเตอร์แล้วล่ะ แต่เนื่องจากไม่เคยอัพสเตตัสในทวิตเตอร์เลย (ส่วนเฟซบุ๊คก็ใช้อัพน๊านนานที) คือไม่ได้ใช้เว็บสองเจ้านี้แบบชาวบ้านเค้า เลยไม่รู้จะตอบยังไง
  – ถ้าลองคิดดู น่าจะเป็นเพราะว่า ฅนอื่น ๆ อัพสเตตัสบนทวิตเตอร์เยอะกว่าบนเฟซบุ๊ค เราเลยชินที่จะอัพสเตตัสบนทวิตเตอร์มากกว่าเหมือนกัน (เห็นช้างขี้ ขี้ตามช้าง) (เหมือนกับที่ใช้ google บ่อยกว่า bing) หรือว่าตอนที่ facebook มี chat box ก็ยังดันทุรังใช้ MSN อยู่ จนตอนนี้ฅนเลิกออนเอ็มแล้ว ถึงหันมาใช้ facebook chatbox แทน)
  พูดง่าย ๆ คงเป็นความเคยชินมั้ง

  – อัตราส่วนอาจจะเพี้ยนด้วยทวีตที่เถียงกับ @masatha) >>> ฮา

  – อ้อ อีกอย่าง เคยใช้ Nokia เข้า facebook เทียบกับ twitter เหมือนกัน แต่หลังจากนั้นใช้ nokia กับ twitter อย่างเดียว ไม่ใช้กับ facebook เหตุผลง่าย ๆ ก็คือว่า facebook มันโดน flood ด้วย application ต่าง ๆ ในขณะที่ twitter จะได้น้ำได้เนื้อกว่ามากในการโหลดแค่หน้าจอเดียว (มือถือมันโหลดช้า)

  • ถ้านับเรื่องการอ่าน เห็นด้วยว่าทวิตเตอร์ติดตามเนื้อหาได้ดีกว่าเฟซบุกมากครับ ไม่ว่าจะบนหน้าเว็บหลักเอง เว็บมือถือ หรือผ่านแอพลิเคชันอื่นๆ

 2. มันก็เป็นเรื่องจริงที่ว่า คนที่ใช้ Facebook เพื่อ up status ของตัวเองเป็นประจำอยู่แล้ว
  แต่ต้องโดนไล่ให้ไปใช้ twitter ไม่ใช่เรื่องที่สมเหตุสมผล

  ผมก็จะไม่เข้าไปดู status ของคุณ เท่านั้นเอง (ฮา)

 3. Facebook’s status updates have individual comment threads built-in by default. Interaction is expected with Facebook posts, at least more so than with Tweets, most of which will just slide down one’s timeline.

  (ภาษาไทยใช้อภิปรายเรื่องพวกนี้ยากแฮะ)

  • “อัปเดตสถานะของ Facebook ได้แสดงความคิดเห็นแต่ละกระทู้ในตัวตามค่าเริ่มต้น ปฏิสัมพันธ์คาดว่าจะมีคำตอบ Facebook อย่างน้อยมากขึ้นดังนั้นกว่าด้วย Tweets ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเลื่อนลงมาของช่วงระยะเวลาหนึ่ง”

   (ก็ไม่เห็นยากนะครับ ถ้าใช้ google translate)

   • Update your Facebook status, made these comments in each post by default. Interaction is expected to have answers Facebook at least more so than with Tweets, most of it will drop down over time.

 4. แต่ผมดันดิดโพสในเฟซบุ๊คมากกว่าแหะ

Comments are closed.