Skip to content →

น้ำตาลแดง

ตอนแรกที่ผมเห็นชื่อน้ำตาลแดงบนหน้า upcoming ของเว็บไซต์โรงภาพยนตร์ มันก็ยังไม่ได้ดูน่าสนใจมากขนาดนั้น แต่พอได้ดูภาพยนตร์ตัวอย่างแล้ว ความรู้สึกผมก็เปลี่ยนไปเป็น เฮ้ย น่าดูว่ะ

เผื่อใครที่ยังไม่รู้ น้ำตาลแดงเป็นลักษณะของการรวมภาพยนตร์สั้น โดยในโครงการนี้มีทั้งหมด 6 เรื่อง แต่ที่ฉายไปมีเพียงสามเรื่องเท่านั้น

น้ำตาลแดง เปิดขึ้นมาด้วยภาพยนตร์นำสั้นๆ (ไม่ได้อยู่ใน 6 เรื่องนั้น) นำแสดงโดยโอเด็ต เฮนเรียต แจ็คโคมิน มองในแง่ดี ตอนแสดงนำนี้ เป็นการช่วยลดความคาดหวังที่มีต่อภาพยนตร์ ทำให้เรามองอีกสามเรื่องโดยไม่คาดหวังอะไร (ก่อนจะพบว่ามันออกมาดี) พูดอีกอย่างคือ มันเป็นตอนที่ไม่มีความน่าประทับใจใดๆ เลย นอกจากเป็นการบอกว่า หนังเรื่องนี้ พร้อมจะสร้าง benchmark ในระบบเรตติงและเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ของไทย

โสบนเตียง เป็นตอนที่น่าจะธรรมดาที่สุด และน่าจะดูง่ายที่สุด ลักษณะของมัน จะคล้ายๆ กับการอ่านเรื่องสั้นหักมุมสักเรื่องหนึ่ง แต่โดยส่วนตัวผมเอง ตัวเรื่องตั้งแต่เริ่มมาจนถึงตอนเกือบจบ มันสร้างความรู้สึกธรรมดาจนไม่เข้าใจว่าจะสื่ออะไร ยิ่งมันต่อมาจากเรื่องนำแล้ว มันแสดงความไม่แน่ใจว่าคิดถูกเกี่ยวกับการมาดูหนังเรื่องนี้ แต่อย่างน้อย ตอนจบของมันก็หักมุมมากพอที่จะทำให้มันดูดีขึ้นมาได้

รักต้องลุ้น เป็นตอนที่ผมสนใจที่สุดตอนดูตัวอย่าง แต่จากตัวอย่าง มันก็ทำให้คิดว่า รักต้องลุ้น น่าจะเป็นตอนที่ตรงไปตรงมา ก่อนจะพบว่า ชิท! อะไรวะ?

ตอนนี้เป็นตอนที่สนุกและน่าสนใจ ทั้งการแสดงและตัวบทเอง แต่พูดตรงๆ คือ ผมก็ยังไม่เข้าใจจุดที่ออกจะ “ติสต์” ของหนังเรื่องนี้สักเท่าไหร่ (แต่อ่านคำอธิบายของคุณ Khajochi ก็ดูเป็นไปได้) ถึงจะไม่เข้าใจ แต่ก็ดูแปลกดี ชอบๆ

ตอนสุดท้าย ปรารถนา ตอนนี้อาจจะเป็นตอนที่มีคนพูดถึงมากที่สุด ด้วยฉากยาวบางฉาก โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้พยายามจะนำเสนอด้วยภาพเสียมาก ซึ่งก็สวยดี และก็ชอบฉากนั้นมาก

โดยสรุปแล้ว ถ้าคิดว่าจะเอาหนังแบบนี้มาดูแทน AV ก็คงต้องบอกว่าเลิกคิดเพราะมันไม่ใช่และไม่มีทางใช่ และตอนนี้ รอดูอีกสามตอนที่เหลือครับ

Published in Media

2 Comments

  1. ส่วนตัวเพิ่งเคยดูหนังแนวนี้แบบในโรงภาพยนตร์ครั้งแรก แต่จริงๆ เนื้อเรื่องหนังก็สอดแทรกข้อคิดด้วยนะผมว่า

  2. ดูแล้วเกิดอารมณ์เลย

Comments are closed.