Skip to content →

นิยามของ blog

จริงๆ ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ว่าเรื่องที่เป็นปัญหาอยู่ตอนนี้มันเป็นมายังไงกันแน่ แต่ก็แอบเห็นที่มีคนทวีตให้ดู เกี่ยวพันกับคำถามว่า เป็น/ไม่เป็น “บล็อก” (ลองดูทวีตของ @abandonphuwan)

มีคนพยายามจะเน้นว่า เว็บไซต์บางเว็บไซต์ น่าจะเป็น “เว็บ” (ส่วนตัว) มากกว่า “บล็อก” และอ้างถึงคำว่า นิยาม ซึ่งมันก็ออกจะแปลกเล็กน้อย ถ้าจะวัดโดยนิยามแล้ว “บล็อก” ใดๆ ก็น่าจะสามารถจัดเป็น “เว็บไซต์” ได้ทั้งนั้น (พูดอีกอย่างคือ บล็อก เป็นประเภทหนึ่งของเว็บไซต์) การบอกว่า ดูเหมือน “เว็บ” มากกว่า “บล็อก” จึงเหมือนบอกว่า มันไม่ใช่ “แมว” แต่มันคือ “สัตว์”

แต่ถ้าวัดค่าความจริงแล้ว ประพจน์นี้อาจไม่ผิดแต่อย่างใด และหลายครั้งเราก็อาจเข้าใจได้ว่า เราพูดถึงเว็บไซต์และบล็อก ในความหมายที่เว็บไซต์เป็นเว็บไซต์ประเภทอื่นๆ

อันต่อมา ที่ผมสงสัยมากกว่าคือ นิยามของ “บล็อก” ที่กล่าวถึงนั้น มันว่ายังไง

ใน Debating and Producing Media Camp ที่ผ่านมา มีญัตติโต้วาทีอันหนึ่ง ที่บอกว่า รัฐบาลควรเข้ามาควบคุม (regulate) “bloggers” ซึ่งในฐานะที่มันเป็นการโต้วาทีเชิงนโยบาย ผมจึงพยายามที่จะนิยามให้ได้ว่าใครบ้างที่จัดเป็น bloggers ซึ่งการจะทำอย่างนั้นได้ ผมพบว่ามันไม่ง่าย และผมยอมแพ้ด้วยการ assume ว่าทุกคนเข้าใจนิยามของ blog ตรงกัน (หากจะออกเป็นบทบัญญัติข้อบังคับจริง มันจะต้องนิยามได้ชัดเจนว่า ใครบ้าง คือ bloggers)

ลองคิดดูง่ายๆ ก่อนว่า เราคิดว่าเว็บไซต์ไหนต่อไปนี้บ้างที่เป็น “บล็อก”: Fail Blog, Drama-Addict, Fail.in.th, Official Google BlogThe Facebook Blog, โอเพ่นออนไลน์, Thai E-News, Greg Mankiw’s Blog, เครือข่ายพลเมืองเน็ต, Blognone, Really Cute Asians, Bangkok Pundit, Siam Intelligence, Facebook Notes ต่างๆ

และก่อนจะไปต่อ ลองดูหน้าเว็บ http://www.blog-connection.com/blog-definition.htm ที่ผมค้นผ่านกูเกิลเจอมา

ในการนิยามว่าอะไรเป็น “บล็อก” (ซึ่งนั่นจะทำให้สามารถนิยาม “บล็อกเกอร์” ว่า เป็นคนที่ผลิตเนื้อหาลงบน “บล็อก” ด้วย) เราสามารถที่จะมองที่ตัวเทคนิค และมองที่เนื้อหา

ถ้ามองในด้านเทคนิค อย่างที่หลายแหล่งให้นิยาม ส่วนที่มักจะมีร่วมกันคือ เป็นเว็บไซต์ที่มี “โพสต์” เนื้อหาเรียงตามลำดับเวลา

ส่วนที่ตั้งคำถามได้มากกว่าคือ นิยามส่วนเนื้อหา ว่าเนื้อหาแบบไหน ถึงเรียกว่าเป็นบล็อก

เว็บไซต์โอเพ่นออนไลน์ โดยทั่วไปถูกมองว่าเป็นนิตยสารออนไลน์ แต่หากเรานำเนื้อหาแต่ละคอลัมน์ อย่างของใบตองแห้งออนไลน์ หรือโตมร ศุขปรีชา มาเขียนบนพื้นที่ของ Blogger (Blogspot.com) หรือ WordPress.com มันก็สามารถดูเป็นบล็อกได้อย่างไม่เคอะเขิน ในขณะเดียวกัน Filmsick ก็ดูเป็นบล็อกใน Exteen อันหนึ่ง แต่เนื้อหาหลายๆ บทความก็ใกล้เคียงกับเนื้อหาในนิตยสารได้เหมือนกัน

เนื้อหาของสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นบล็อกมีได้หลากหลาย วิจารณ์ข่าว การเมือง สังคม หรือจะเป็นไดอารีบันทึกชีวิต บันทึกการเดินทาง หรือบางคนแค่แปะลิงค์บทความน่าสนใจ รูปภาพ วิดีโอ พร้อมกับคอมเมนต์สักหนึ่งถึงสองประโยค ก็เรียกเป็นบล็อกได้

แล้วอะไรบ้างล่ะ ที่ไม่เป็น “บล็อก”?

Published in Technology

4 Comments

 1. eig eig

  คิดว่ายากที่จะนิยามขอบเขต และอาจไม่มีประโยชน์เชิงวิชาการ เพราะเรื่องยังใหม่
  (แม้ว่าจะมีประโยชน์เชิงการตลาดได้ ด้วยการกำหนดนิยามขอบเขตของ blog แล้วสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เกินขอบเขตของ blog)
  คงต้องรอให้การพัฒนาการของ blog มันช้าลงกว่านี้มากๆ หน่อย

  • อย่างที่บอกไปคือ ตอนที่คิดรอบแรก มาจากการดีเบตญัตติว่า รัฐบาลควรจะให้บล็อกเกอร์มาลงทะเบียน ซึ่งถ้าจะสนับสนุนและ implement นโยบายนี้ในความเป็นจริง มันจะต้องนิยามได้ว่า ใครคือบล็อกเกอร์ ก็เลยนั่งคิดไป (แต่สุดท้าย พบว่ามันลำบากเกินไป แล้วช่างมัน แล้วดีเบตไปแบบเข้าใจกันว่ามันคืออะไร)

   แต่กรณีแรกในความเป็นจริงคงไม่มีผลอะไร เพราะไม่มีประโยชน์ที่จะแยกออกบล็อกออกมาจากเว็บไซต์ประเภทอื่นในด้านกฎหมาย ทีนี้ ที่กระตุ้นให้มาคิดอีกรอบ คือบริบทของการ “ประกวดบล็อก” น่ะครับ

 2. blog = articles online from one writer?

  • พวก blog ขององค์กรต่างๆ (เช่น Cubic Blog) ก็ไม่ใช่คนเขียนคนเดียวนะครับ แต่เราก็นับเป็น blog กันเป็นเรื่องปกติ

Comments are closed.