Skip to content →

ภาษาไทยบน full keyboard

คนที่ได้พบหน้ากันในช่วงที่ผ่านมาก็ได้ทักทายถึงสิ่งแปลกปลอมใหม่ของผม นั่นคือโทรศัพท์มือถือ Nokia E63 ที่เข้ามาแทนที่ Motorola L6 ซึ่งหมดสภาพไปเรียบร้อยแล้ว

Nokia E63 on my mousepad
Nokia E63 on my mousepad

หลังจากใช้มือถือเครื่องนี้มาได้ราวสองอาทิตย์ ผมพบว่า สิ่งเดียวที่ผมคิดถึงจาก Motorola L6 ที่แสนจะ lame เครื่องนั้นก็คือ การพิมพ์ภาษาไทยครับ

ถึงแม้ L6 จะแสนบอบบางขนาดวางแรงๆ ก็ดับได้ แถมสิ่งต่างๆ ดูแฟนซีแต่ใช้งานจริงแล้วไม่ productive แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เลวร้ายคือ การพิมพ์ภาษาไทย

ผังตัวอักษรภาษาไทยบน numpad ของ L6 จะแตกต่างจากมือถือบางยี่ห้อ ตรงที่พยัญชนะ 44 ตัว ถูกบรรจุอยู่ในปุ่มเพียงหกปุ่ม ไม่ใช่เก้าปุ่ม

แน่นอนว่า แบบนี้มีข้อเสียตรงที่ ปุ่มหนึ่งมีตัวอักษรเยอะขึ้น แต่สิ่งที่ดีกว่าคือ อีกสี่ปุ่ม (รวมปุ่ม 0) ถูกใช้สำหรับอักขระอื่นๆ เช่น สระ วรรณยุกต์ ทัณฑฆาต ซึ่งเมื่อเทียบกับโนเกียรุ่นเดิมๆ ที่จะต้องคอยใส่สัญลักษณ์เหล่านี้จากตารางทีละตัว ผมว่ามันก็ไม่เลวร้าย

ที่สำคัญ L6 มีระบบสะกดคำไม่แพ้ชาวบ้านเขาเหมือนกัน (แต่ Moto ไม่ได้ใช้ของ T9) และด้วยระบบสะกดคำนี่แหละ ที่ทำให้การพิมพ์ภาษาไทยบนเก้าคีย์ เร็วกว่าแบบคีย์บอร์ดเต็มเสียอีก

(เดี๋ยวจะเข้าใจผิด จริงๆ ถ้าใช้ระบบช่วยสะกดคำ ไม่ว่าจะใช้มือถืออะไรก็น่าจะเร็วกว่าทั้งหมด ไม่ใช่แค่ L6)

อะไรที่ทำให้ full keyboard ไม่ค่อยมีผลดีกับการพิมพ์ภาษาไทย

อย่างแรกคือ คนที่พิมพ์ภาษาอังกฤษบนคีย์บอร์ดแบบ Qwerty อยู่แล้ว สามารถปรับตัวมาได้ไม่ยากนัก เพราะผังตัวอักษรเหมือนกันแทบทั้งหมด แต่กับภาษาไทยมันไม่ใช่

เรื่องของเรื่องก็คือ บนคีย์บอร์ดมือถือเนี่ย เขายกมาเฉพาะส่วนของตัวอักษร ไม่รวมสัญลักษณ์ ดังนั้นก็จะมีแค่จาก Q ถึง P ในแถวบน จาก A ถึง L ในแถวกลาง และจาก Z ถึง M ในแถวล่าง

สังเกตอะไรมั้ยครับ (ลองดูคีย์บอร์ดจริงตรงหน้าประกอบ)

จะเห็นว่า อักษรภาษาไทย กระจายไปอยู่นอกคีย์เหล่านี้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นบนแถวตัวเลขด้านบนสุด หรือบริเวณสัญลักษณ์ทางขวา จะยัดเข้าไปยังไงล่ะ

ผมก็คือ ภาษาไทยบนคีย์บอร์ดมือถือก็ต่างออกไปไม่น้อยแล้ว ที่สำคัญคือไม่มีสระอยู่บนคีย์บอร์ด

แล้วใส่สระยังไง?

นึกถึง Nokia แบบเดิมๆ เลย ก็คือ กดใส่ทีละตัวจากตาราง

ลองคิดดูว่า เวลาพิมพ์แทบทุกคำ จะต้องใส่สระ โดยเลือกจากตารางทุกครั้ง มันจะไปเร็วได้ยังไง

นอกจากเรื่องคีย์บอร์ดภาษาไทยที่เซ็งๆ แล้ว เรื่องอื่นๆ ที่ดีและไม่ดีในความรู้สึกผมก็มี

Yay!

 • รองรับ wireless LAN แปลว่าสามารถใช้อินเทอร์เน็ตฟรีที่มหาลัยได้ (สังเกตว่าเดี๋ยวนี้ทวีตบ่อยขึ้น แต่จะเป็นภาษาอังกฤษ เพราะทวีตจากมือถือ) ในบรรดา budget smartphone บางอันเลือกตัด WLAN ออกไป ในขณะที่ E63 ตัด HSDPA (3G) กับ GPS ซึ่งน่าจะเป็นสองอันที่ผมใช้น้อยกว่าอยู่แล้ว
 • มีรูสำหรับหูฟัง 3.5mm (ดูใน Nay! ด้านล่างประกอบ)
 • มี microSDHC 1GB มาให้ในตัว
 • แดง!!!
 • ที่เหลือก็เรื่องความเป็น smartphone ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเข้าอินเทอร์เน็ต หรือระบบ organiser ทำให้ชีวิตสะดวกขึ้นระดับนึง

มาส่วน Nay!

 • ไม่มี headset มาให้ มีมาแต่หูฟังธรรมดา (เข้าใจว่าเดี๋ยวนี้เขาใช้กันแต่ Bluetooth headset แต่ผมก็ชอบแบบสายนะ สะดวกดีเวลานอนคุยเงียบๆ) ซึ่งไอ้หูฟังธรรมดามันก็ไม่ได้น่าใช้ฟังเพลงตรงไหน
 • จุกปิดรูหูฟัง ไม่ติดกับตัวเครื่อง! เวลาใช้งานก็ต้องถอดจุกออก แล้วเก็บไว้ซักที่ อ่านในรีวิวทุกสำนัก พูดถึงอันนี้หมดว่าเป็นปัญหา เลยไม่รู้ว่า โนเกียไม่ได้คิด หรือตั้งใจประหยัด หรือตั้งใจทำให้ดูราคาถูก (เพราะเป็นรุ่น budget)
 • category ในเมนูปวดหัวดี ได้ยินว่าเป็นปัญหาของ Symbian โดยทั่วไป
 • ไม่มีสาย cable สำหรับต่อคอมพิวเตอร์มาให้ ลดต้นทุนมาก (ยังดีมีของแม่อยู่)

Published in Technology

8 Comments

 1. เทียบกับใช้ stylus จิ้ม full querty keyboard ขนาด 43 mm นี่จะเป็นยังไงนะ…

  (วันนี้สะดุดตากับ theme ใหม่มากกว่าครับ)

 2. Chayanin Chayanin

  เท่าที่เคยจิ้มๆ iPaq อยู่พักนึง

  ส่วนใหญ่ตอนนั้นใช้ระบบลายมือมากกว่าสำหรับภาษาอังกฤษ ถ้าเทียบ virtual keyboard กับ physical keyboard ยังเลือกอย่างหลัง

  ส่วนภาษาไทย รู้สึก virtual จะดีกว่า (ขึ้นอยู่กับ layout ด้วย จำไม่ได้แล้ว คุ้นๆ ว่าอันนั้นต้องกด shift บ่อย แต่อันนี้ต้องกดเรียกสระทีละตัว)

 3. noll noll

  urrmmm its red?

 4. นั่นสิ ทำไมต้องแดง แกชอบสีแดง หรือ แกแดง ???

 5. ตอนบอกให้ดูแป้นพิมพ์ตรงหน้าประกอบ ปรากฏว่ามันมีแค่สิบสองปุ่มเองแฮะ

  • Chayanin Chayanin

   @tewson ขอโทษครับ ;-P ตอนพิมพ์ก็คิดถึงคนใช้ Dvorak กับ non-US นะ แต่คิดๆ แล้วก็ช่างมันเถอะ ลืมนึกถึงมือถือเหมือนกัน

 6. – แดง?

  – ผมใช้ระบบช่วยสะกดไม่เป็นอ่ะครับ?

  – ทำไมระบบช่วยสะกดไม่มีในคีย์บอร์ดในคอมพ์บ้างล่ะ?

  – นอนคุย? ทำไมต้องนอน?

  – ว่าแต่ ซิมเบี่ยนคืออะไรอ่ะครับ

 7. Chayanin Chayanin

  – เอ่อ พี่ก้อนลองนึกภาพการพิมพ์ในมือถือกับการพิมพ์บนคีย์บอร์ดเต็มนะครับ มือถือทั่วไปมีสิบสองปุ่ม แปลว่าแต่ละปุ่มจะมีหลายตัวอักษร ต้องกดไล่ไป ดังนั้นมันถึงมีระบบช่วยที่เรากดครั้งเดียว แล้วมันจะเดาให้ว่าเราจะใช้ตัวไหน จะได้พิมพ์เร็วขึ้น (ปกติจะพิมพ์ตัว c ก็จะต้องกดเลข 1 สามครั้ง อันนี้เราก็กดตัวละครั้ง แล้วมันจะประสมขึ้นเป็นคำให้)

  ดังนั้น จะมีในคีย์บอร์ดเต็มทำไมล่ะครับ ในเมื่อมันหนึ่งตัวหนึ่งปุ่มอยู่แล้ว (อย่างน้อยก็กับภาษาอังกฤษ) และคนเราก็พิมพ์ได้ค่อนข้างเร็วอยู่แล้ว เพราะใช้ได้ถึง 9 นิ้ว (ผมรวมนิ้วโป้งเป็นอันเดียวเพราะปกติจะใช้แต่กับ spacebar นะครับ)

  – นอนคุยมันสบายครับ

  – ซิมเบียนคือระบบปฏิบัติการมือถือครับ (รู้แค่นี้แหละ เชิงเทคนิคไปถามพวกสายนี้เอาเองครับ)

Comments are closed.