Skip to content →

The Economics Naturalist

ผมไม่แน่ใจว่ามันมีมานานแล้วแต่ผมไม่เคยรู้ หรือว่ามันเพิ่มขึ้นจริงๆ แต่ผมรู้สึกว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา pop economics เป็นธีมที่ค่อนข้างจะเป็นที่นิยมทีเดียว ซึ่งหนึ่งในหัวหอกก็อาจจะเป็นหนังสือ Freakonomics ที่ติดอันดับหนังสือขายดี ช่วงนี้ก็เลยรู้สึกว่าหนังสือเศรษฐศาสตร์แนวป็อปจะวางอยู่เต็มไปหมด

(เพิ่งรู้ว่า Freakonomics จะทำเป็นภาพยนตร์ด้วย จะทำยังไงฟะ?)

ผมเองก็เพิ่งอ่านจบไปอีกเล่มหนึ่งไม่นานครับ เป็นเรื่อง The Economics Naturalist: Why Economics Explains Almost Everything ของ Robert H Frank (คนเดียวกับที่เขียน Microeconomics and Behavior ที่เด็กบีอีก็ใช้กัน)

สำหรับคนที่เคยอ่าน Freakonomics แล้ว The Economics Naturalist จะแตกต่างออกไปอยู่บ้าง ในแต่ละบทของเล่มนี้ จะมีเหมือนธีมอันหนึ่ง แล้วยกตัวอย่างเป็นหลายๆ กรณีที่แตกต่างกัน ในขณะที่ Freakonomics แต่ละบทจะเหมือนเป็นคำถาม แล้วนำเสนอคำอธิบายที่ละเอียดและมีหลักฐานรองรับพอสมควร

โดยแรกเริ่มที่อ่าน Naturalist ผมรู้สึกว่ามันไม่สนุกมากเท่าไรนัก ส่วนหนึ่งก็คือ มันเริ่มไม่มี wow effect เหมือนสมัยอยู่ม.ปลายแล้วเพิ่งเริ่มเรียนรู้เศรษฐศาสตร์อีกต่อไปแล้ว เวลาที่อ่าน Naturalist บทแรกๆ ก็จะรู้สึก “อ้อ” “อืม” แต่ไม่มี “ว้าว” “เออว่ะ” “จริงด้วย” แบบเมื่อก่อนเท่าไรแล้ว นั่นคือ ค่อนข้างเคยชินกับวิธีการอธิบายด้วยเศรษฐศาสตร์ จนไม่รู้สึกว่า มีอะไรใหม่ เพราะเอาจริงๆ แล้ว คนเราคงไม่ได้ตื่นเต้นเพราะได้รู้ว่าทำไมนมถึงเป็นกล่องแล้วน้ำอัดลมถึงเป็นกระป๋อง แต่ตื่นเต้นว่า “เฮ้ย มันอธิบายแบบนี้นี่เอง” มากกว่า

แต่สิ่งเหล่านี้่เปลี่ยนไปบ้างในบทถัดๆ มา ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง price differentiation และเรื่อง tragedy of the common จริงๆ แล้วเรื่องหลังนั้นก็เป็นเรื่องที่ก็พอจะรู้จักพอสมควร แต่ในหลายๆ กรณีก็ไม่เคยรู้สึกว่า นี่มันเป็น tragedy of the common อย่างเช่นเรื่องผู้หญิงใส่ส้นสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การอธิบายว่าสิ่งต่างๆ ว่าความสำคัญมันอยู่ในรูปสัมพัทธ์ ไม่ใช่สัมบูรณ์ ซึ่งเข้ามาขัดแย้งความคิดที่ว่า หลายเรื่องไม่สมควรถูก regulate ซึ่งอาจจะมาเขียนเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่ง

ถ้าถามว่า The Economics Naturalist น่าอ่านมั้ย เทียบกับ Freakonomics แล้วเป็นยังไง ผมคิดว่า Naturalist ค่อนข้างจะวางเนื้อหาให้เข้าใจแนวคิดของเศรษฐศาสตร์หลายอย่าง ต่างจากหนังสืออย่าง Freakonomics ที่ไม่ได้วางเหมือนเป็นหลักสูตร แต่จะเน้นไปที่หาประเด็นที่ท้าทายและอาจจะเรียกได้ว่า controversial กว่า และมีการวิจัยหรือสำรวจเพื่ออธิบายแบบ empirical ในขณะที่ตัวอย่างจำนวนมากของ Naturalist จะออก trivial แต่เหมาะมากกับคนที่ไม่มีพื้นเศรษฐศาสตร์เลย Freakonomics จะได้หลายประเด็นที่น่าเอาไปคิดจริงจัง ในขณะที่ Naturalist จะแนวคิดเศรษฐศาสตร์หลายอย่างที่สามารถเอาไปมองในชีวิตประจำวัน

Published in Media

2 Comments

  1. ช่วงเดือน ๆ ที่ผ่านมา ก็สังเกตอยู่เวลาโฉบผ่านชั้นหนังสือใหม่ + gems of the month ที่ Kinokuniya เห็นจะมีหนังสือแนว pop economics/science ออกมาเยอะจริง ๆ

    แต่เดี๋ยวนี้นิสัยอย่างหนึ่งที่ได้มาจากการไปเดินโฉบผ่านชั้นนั้นบ่อย ๆ ก็คือการเปิด user reviews ใน Amazon.com ดู (และก็มักจะเชื่อ) ซึ่งก็เป็นวิธีช่วยให้ประหยัดเงินได้ไม่น้อย (สารภาพว่าหนังสือที่ซื้อ น้อยนักที่จะอ่านจบภายในเวลาอันสั้นหลังจากที่ซื้อไป) แต่ก็ทำให้ไม่ได้ซื้อ Economics Naturalist ด้วยเช่นกัน

  2. พอไม่ได้อ่านสองเล่มแล้วนึกตามไม่ค่อยออก

    ว่าแต่ผู้หญิงกับส้นสูงมันเป็นยังไงเหรอฮะ?

Comments are closed.