Skip to content →

ดนตรีกับชีวิต

วันนี้ย้อนกลับไปอ่านบล็อกของพี่ก้อนจำนวนหนึ่งครับ ก็พบว่า พี่ก้อนพูดถึงหลายครั้ง (เวลากล่าวถึงเพลง) ว่าไม่รู้เลยว่าผมฟังดนตรีแบบไหน

พูดจริงๆ คือ คำถามนี้เป็นคำถามที่ผมตอบยากมาก ถึงแม้ว่าเพลงส่วนใหญ่ที่ผมฟังก็อาจจะไม่พ้นดนตรีแนวพ็อพหรือร็อคหรือใกล้เคียงกัน แต่ก็ไม่สามารถหาอะไรเป็นตัวแทนของดนตรีที่ผมฟังได้เสียทีเดียว

อันที่จริง ดนตรีที่ผมฟัง จะว่าแคบก็แคบ แต่จะว่ากว้างก็กว้างครับ ที่ว่าแคบก็คือ ผมจะมีศิลปินที่ผมฟังหรือรู้จักไม่มากนัก (ถ้าลองพูดชื่อศิลปินสักคนหรือกลุ่มมา มีแนวโน้มมากกว่าครึ่งที่ผมจะไม่รู้จัก) แต่ในกลุ่มที่ผมฟังนี้ มันไม่มีได้มีลักษณะร่วมกันขนาดนั้นเลย

จริงๆ ศิลปินส่วนใหญ่ที่ผมฟัง ก็จะเป็นศิลปินที่เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มที่ฟังดนตรีประเภทนั้นอยู่แล้ว เพราะส่วนใหญ่ ถ้าไม่ใช่เพราะมีคนเอามาให้ผมฟัง ก็ผมไปอ่านเจอหรือบังเอิญเจอเข้าสักทาง (อย่างSigur Rós นี่ ฟังตอนอ่านเรื่องประเทศไอซ์แลนด์)

 • ABBA (pop, สวีเดน)
 • Adiemus (world/new age, สหราชอาณาจักร)
 • Depapepe (instrumental, ญี่ปุ่น)
 • Enrique Iglesias (pop/latin pop, สเปน)
 • Enya (world/new age, ไอร์แลนด์)
 • Il Divo (operatic pop, นานาชาติ)
 • Nightwish (heavy metal, ฟินแลนด์)
 • Rajaton (a cappela, ฟินแลนด์)
 • Sigur Rós (post rock, ไอซ์แลนด์)
 • The Corrs (Celtic/pop/rock, ไอร์แลนด์)
 • Yanni (New Age, กรีซ)

นอกจากนี้ก็ยังมีพวกเพลงประกอบภาพยนตร์ของดิสนีย์ หรืออย่างเพลงจาก The Phantom of the Opera ก็เป็นชุดที่ฟังบ่อยมาก (ทั้งฉบับภาพยนตร์และฉบับละคร)

สำหรับเพลงไทย หลักๆ ก็จะเป็นพวกที่ดังมากๆ รู้จักกันดี อย่างบอดี้สแลม หรือไม่ก็ที่น้องฟัง เช่น Instinct ก็เพลงพ็อพเพลงร็อคทั่วไปนี่แหละครับ

ผมยังมีนิสัยอยู่สองสามอย่างครับ อย่างหนึ่งคือ ผมมักจะฟังหรือเก็บเพลงเป็นอัลบั้ม ก็คือจะไม่ค่อยเจอแบบ รวมแวมไพร์อะไรแบบนั้นเท่าไหร่ (คือจะมีบ้างก็แบบ เพลงถูกใจ เลยขอมา หรือเพื่อนส่งมาให้ลองฟัง) อีกอย่างหนึ่งคือ ผมจะชอบฟังเพลงภาษาต่างประเทศ แม้จะฟังไม่ออกก็ตาม คือฟังเพลงที่ฟังรู้เรื่องอย่างภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง แต่ฟังเพลงภาษาแปลกๆ ที่ฟังภาษาไม่รู้เรื่อง ก็เป็นความสุขอีกแบบหนึ่ง (น่าจะคล้ายๆ กับเวลาฟัง Adiemus เนี่ยแหละ) และที่สำคัญ เวลาฟังเพลงภาษาที่พอจะรู้เรื่องบ้าง (เช่น สเปนหรือฟินแลนด์) จะดีใจเป็นพิเศษ (ฮา)

สรุปว่าผมฟังดนตรีแนวไหนหรือครับ

Published in Media

4 Comments

 1. Yanni!

  อัลบั้ม Live at the Acropolis นี่แทบจะฮัมได้ตลอดเพลง เพราะเมื่อก่อนพ่อเปิดกรอกหูทุกวัน

 2. เพิ่งรู้ว่าโดนพาดพิง

  – ว่าแต่นึกไงถึงกลับไปอ่านบล็อกเก่า ๆ ของพี่ล่ะ?

  – ป่านมีน้องด้วยเหรอ?

  – จำได้ว่าตอนนั่งทำผล ICT พบว่าเพลงที่ป่านเปิดจากคอมพ์แนวต่างกันสุด ๆ (ถ้ามีหมอลำแทรกจะไม่แปลกใจแม้น้อย)

  – แล้วพิงค์ฟังแนวไหนฮะ?

 3. Chayanin Chayanin

  @Zerothman ครับ

  @tewson อ๊ะ Live at the Acropolis นี่ เมื่อก่อนดูดีวีดีคอนเสิร์ต ชอบมาก ที่บ้านก็เปิดบ่อย แต่เสียดายไม่มีเป็น audio file ของอัลบั้มนี้

  @ก้อน พอดีพยายามย้อนดูคอมเมนต์ที่พี่ก้อนตอบครับ เผื่อมีอันไหนที่ยังไม่ได้อ่าน ก็เลยติดลมย้อนไปเรื่อยๆ ผมมีน้องสองคนครับ คนกลางเข้า KUSFC#2 คนเล็กเข้า CCFC#1 ตอนทำผล ผมเปิดอะไรไปบ้างนะ? (จำได้แต่ The Inferno) ส่วนพิ้งค์ก็ฟังเพลงพ็อพไทยธรรมดาๆ เนี่ยแหละครับ (รสนิยมไม่ได้ตรงกันเล้ย)

Comments are closed.