Skip to content →

เสี่ยงตายกับ Windows 7

จั่วหัวเอนทรี่นี้แบบ “เว่อร์” เล็กน้อย

จริงๆ ก็ไม่มีอะไรหรอกครับ ก็แค่ลองลง Windows 7 RC ที่กำลังฮิตกันตอนนี้ เพียงแต่ว่า ความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ของผมออกจะต่ำต้อยไปสักนิด (คือผมว่า ผมก็เป็น competent user เมื่อเทียบกับคนทั่วไปอย่างเช่นเพื่อนคณะผม แต่ก็เป็นในระดับที่ ใช้เครื่องมือต่างๆ เป็น ไม่ใข่มาแก้ปัญหาหรือลองปรับนู่นปรับนี่เองแต่อย่างใด)

เรื่องทุกอย่างมันคงง่ายมาก ถ้าเกิดผมสามารถหา Complete Idiot’s Guide to Installing Windows 7 RC on the existing Windows XP partition while retaining Linux partition

ก็คือ ทุกวันนี้ผม dual boot Windows XP กับ Linux Mint โดยใช้อันหลังเป็นหลัก อันแรกมีไว้เผื่อจำเป็น (incl. การเล่นปังย่า) ซึ่งผมต้องการเอา Windows 7 ไปแทน XP (เวอร์ชั่นบิท ที่ลงแล้วสร้างปัญหาสุดๆ) โดยที่ยังเก็บ Mint เอาไว้ไม่ให้เสียหาย

ฟังดูไม่ยาก มันก็ไม่ยากจริงๆ นั่นแหละ แค่น่าเสียวไส้นิดหน่อย อีตรงที่ ผมไม่ได้ backup ข้อมูลอะไรในเครื่องเลย ซึ่งใน partition ที่ใช้เป็นหลัก (ลง Linux Mint ไว้) มีทั้งงาน ทั้งรูป ที่ไม่ได้เก็บไว้ที่อื่น ถ้ามีอะไรผิดพลาดขึ้นมา เหอะๆ

รูปเที่ยวสงกรานต์ (ที่นับว่า ดูได้เรื่องได้ราวที่สุดตั้งแต่ถ่ายมา) ก็คงจะหายไปหมด พร้อมกับอื่นๆ อีกมากมาย ตอนเลือก partition ที่จะ install นี่ รู้สึกเลยว่า ถ้ากูกดผิดอันนะ….

แต่ขั้นตอนการ install ก็ผ่านมาได้

ต่อไปที่จะต้องทำคือ กู้ bootloader ให้สามารถกลับมาเปิดลินุกซ์ได้เหมือนเดิม อาศัยหน้าของ Ubuntu มา (เพราะ Mint แปลงมาจาก Ubuntu อะไรๆ ก็เหมือนๆ กัน)

ตอนแรก เลือกวิธี โหลด Super Grub Disk มาใช้ ปรากฏว่า มัน fail ว่ะ

ทำไงดีๆ (ตอนนั้นยังไม่รู้เลยว่า ของเดิมเสียหายหรือเปล่า เพราะยังเปิดไม่ได้) ก็เลยเลือกวิธี official ก็คือ เอาแผ่น Mint 6 (ซึ่งก็คือ Ubuntu 8.10) มา run แบบ LiveCD และทำตามขั้นตอนที่จดมาจากหน้าของ Ubuntu

เยส!

ก็ เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่กับคนที่เคยโง่เรื่อง technical ของคอมพิวเตอร์มากๆ ก็รู้สึกประสบความสำเร็จดี (จริงๆ ตอนนี้ก็ยังโง่อยู่ แต่ฉลาดขึ้นมาบ้างแล้ว)

และในที่สุด ในเครื่องก็ไม่มีวินโดวส์เถื่อน เย่! (RC ใช้ได้ถึงปีหน้า)

(อันต่อไปที่ยังทำไม่สำเร็จคือ เปิด Bluetooth ในลินุกซ์

คือไอ้เครื่อง Toshiba เนี่ย มันบ้าจริงๆ ตัว OS ก็หาอุปกรณ์ Bluetooth เจอนะ แต่ว่า เครื่องมันปิดเป็น default แล้วต้องมีอะไรสักอย่างไปเปิด ซึ่งอะไรสักอย่างอันเนี้ย ผู้ผลิตทำออกมาแต่ในวินโดวส์ ลองวิธีที่บอกๆ แล้วก็ยังทำไม่ได้ ยังต้องสู้ต่อไป เผื่อจะมีโอกาสใช้เน็ตมือถือกับเค้าสักวัน)

Published in Technology

3 Comments

  1. อ่านไม่รู้เรื่องครับ

  2. น่าจะฉลาดขึ้นอีก ถ้าจะเริ่ม backup ข้อมูลนะครับ…

  3. Chayanin Chayanin

    พี่ก้อน >> ครับ ไม่เป็นไรครับ

    พี่พอ >> จริงๆ ว่าจะทำแล้วครับ แต่.. ความขี้เกียจเข้าสิง ก็เลยเล่นพนันกันแบบนี้เลย

Comments are closed.