Skip to content →

The Leaning Tower of Ulzhan

ผมเข้าโรงภาพยนตร์ครั้งแรกตอนอายุสิบเอ็ดครับ ดูเหมือนจะไม่เร็วเท่าไรนัก (อย่างน้อยน้องผมก็ดูหนังโรงครั้งแรกอายุน้อยกว่านี้เยอะ) แต่ผมก็ไม่ค่อยจะเป็นคนบ้าดูหนังมาสักเท่าไหร่ จนมาถึงตอนนี้ที่เริ่มดูหนังนู่นนี่ ก็ยังงงตัวเองว่า มาเป็นอย่างนี้ได้ยังไง

จริงๆ ก็ไม่ใช่ผมคนเดียวที่แปลกใจหรอกครับ แม่ผมก็เคยถาม ว่าทำไมอยู่ๆ ถึงมาชอบดูหนัง เช่นเดียวกับเพื่อนผม ที่แม้จะรู้จักไม่นาน ก็บอกว่า ไม่คิดว่าผมจะเป็นพวกดูงานศิลปะด้วย (ผมมักจะดูเป็นเด็กเนิร์ดครับ จนกระทั่งได้รู้จักกันนั่นแหละ…)

เมื่อวานได้ไปดูภาพยนตร์มาสองเรื่องครับ เป็นพฤติกรรมที่น่าสนับสนุนมากๆ สำหรับคนที่กำลังจะสอบไฟนอลในอีกสามวัน (ฮา) แต่เอาเถอะครับ ผมว่าหนังยังมีสาระกว่าลิเกที่สนามบินชัวร์

ตอนนี้มีเทศกาลภาพยนตร์ของสหภาพยุโรป จัดที่ Central World Plaza ครับ (ดูๆ ไปแล้ว บ้านเราก็มีเทศกาลหนังเยอะไม่ใช่เล่นเหมือนกัน)

สองเรื่องที่ผมไปดูมาเมื่อวาน มีเหตุผลที่ดูไม่เหมือนกันเสียทีเดียวครับ เรื่องแรก ระบุชื่อในเทศกาลว่า The Leaning Tower จากฟินแลนด์ เหตุผลเดาได้ไม่ยากเลยครับ เพราะมันมาจากฟินแลนด์ (นี่คือเหตุผลที่ใหญ่ที่สุด) ดูแล้ว พูดภาษาฟินแลนด์แน่ (ปีก่อนไปดูหนังฟินแลนด์ เรื่องดันไปอยู่ในสวีเดน พูดสวีเดนเสียครึ่งเรื่อง)

อีกเรื่องหนึ่ง คือเรื่อง Ulzhan จากฝรั่งเศส ทีแรกตอนที่ดูรายการหนัง ก็ไม่ได้สนใจเรื่องนี้เป็นพิเศษครับ ลองเอารายการให้คนใกล้ตัวดู แล้วถามว่า อยากดูเรื่องอะไรหรือเปล่า เรื่องนี้ก็อยู่ในหนึ่งเรื่องที่บอกมา (ไปๆ มาๆ คนเสนอดูจะประทับใจน้อยกว่าผมอีกมั้ง?)


The Leaning Tower มีชื่อดั้งเดิมตามภาษาท้องถิ่นว่า Kalteva Torni แปลเป็นภาษาไทยก็ได้ง่ายๆ จากทั้งสองภาษาเลยว่า “หอเอียง” แน่นอนว่า หอเอียง โดยทั่วไปก็หมายถึงหอเอนเมืองปีซาของอิตาลี เรื่องนี้ถ่ายทำในอิตาลีมากพอสมควร (คิดว่าจะไม่สปอยล์ แต่อาจจะหลุดก็ได้ ยังไงก็คงไม่มีใครคิดจะไปดูเรื่องนี้อยู่แล้วมั้ง?)

แก่นของเรื่องๆ นี้ อยู่ที่คนๆ หนึ่งที่มีความผิดปกติทางจิตครับ เรื่องบางตอนก็เลยออกมางงๆ นิดหน่อย ส่วนบางตอนก็ออกมาแบบบ้าๆ Johannes Piipari (แสดงโดย Martti Suosalo) คือชายคนนั้นในเรื่อง เรื่องของเรื่องคือ ตาคนนี้เป็นคนที่บ้าหอเอนปีซามาก ต้องการจะไปเห็นหอเอนปีซาให้ได้

เด็กหญิงคนหนึ่ง ชื่อ Suvi (แสดงโดย Siiri Suosalo ลูกสาวของ Martti เอง) ซึ่งเป็นลูกของพยาบาลในสถานพยาบาลที่โยฮันเนสอยู่ ก็ออกมาเจอ ตอนที่โยฮันเนสกำลังพยายามจะสร้างหอเอียงอยู่หน้าที่พัก ย่าของซุวิ (Elsa แสดงโดย Seela Sella) ก็พูดให้ฟังว่า เคยไปมาแล้ว สมัยที่เป็นนักเต้นอยู่ยุโรป เด็กสาวก็เลยอยากจะไปบ้าง ย่าก็สัญญาไว้ว่า ได้สิ สักวันจะพาไป

ทีนี้ โยฮันเนสก็เลยคิดเป็นจริงเป็นจัง ว่าจะไปให้ได้ ไปคุยกับซุวิ ให้ซุวิอยากไป จนในที่สุด เอลซาก็พาซุวิไป โยฮันเนสก็ดันตามไปด้วย โดยการจองตั๋วไปเที่ยวเดียวกับย่าหลานคู่นั้น

เรื่องวุ่นมันก็เกิดตามมาหลังจากนั้นล่ะครับ เอลซากับหลานซุวิก็น่ารัก เจอโยฮันเนสตามมาก็พาเที่ยวด้วยอะไรด้วย แต่เวลาที่โยฮันเนสอยู่คนเดียวด้วยสภาพไม่ปกติของตัวเอง เรื่องวุ่นก็บังเกิดมากมายครับ

โดยส่วนตัว ผมรู้สึกว่าก็เป็นหนังที่สนุกเรื่องหนึ่งครับ อาจจะไม่ได้ดีอะไรมาก (ฟินแลนด์ไม่เด่นเรื่องอุตสาหกรรมภาพยนตร์อยู่แล้ว) แต่ก็คิดว่า หนังเรื่องนี้ ไม่ได้ทำไว้ขายตลาดต่างประเทศได้สักเท่าไหร่ ประเด็นหลักและโดยรวมของเรื่องก็น่าสนใจและดูได้ แต่ก็มี reference ถึงบางอย่างที่อยู่ในฟินแลนด์เหมือนกัน ด้านนักแสดง ตัวโยฮันเนสนั้น สมบทบาทคนไม่ปกติได้ดีมากทีเดียว

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เขียน กำกับ และอำนวยการสร้างโดย Timo Koivusalo

Ulzhan เป็นหนังจากฝรั่งเศสครับ แต่เท่าที่อ่านออกตอนขึ้นเรื่องมา ก็รู้สึกว่า เป็นการร่วมงานกันจากเยอรมนีและคาซัคสถานด้วย (เป็นหนังที่ประเทศคาซัคสถานน่าจะพอใจมากกว่า Borat ล่ะครับ)

Charles Simon (Philippe Torreton) ชายฝรั่งเศส เริ่มต้นการเดินผ่านทุ่งหญ้าสเตปป์ของเอเชียกลาง หลังจากที่น้ำมันรถหมดเมื่อเข้าสู่คาซัคสถานได้ไม่นาน

เขาทิ้งโทรศัพท์มือถือไว้ในรถที่จอดทิ้งไว้ แจกจ่ายเงินและพาสปอร์ตของตัวให้ไปให้คนในบาร์เหล้า เขาเดินโดยปฏิเสธน้ำใจของคนขับรถที่อาสาพาไปส่ง ปฏิเสธความช่วยเหลือของกงสุลฝรั่งเศสในอัสตานา เมืองหลวงแห่งใหม่ของคาซัคสถาน และเดินต่อไป

เพื่อนที่พบระหว่างทาง ทำให้เขาหันไปหาม้าเป็นเครื่องทุนแรง และการหาม้า ก็ทำให้เขาได้เพื่อนร่วมทาง ที่ไม่ว่าเขาจะพยายามบอกอย่างไร Ulzhan (Ayanat Ksenbai) ครูสอนภาษาฝรั่งเศสในโรงเรียนเล็กๆ นี้ก็พยายามตามไปตลอด ส่วน Shakuni (David Bennent) เพื่อนที่เจอระหว่างทางมา ก็เข้ามาร่วมเดินทางด้วย ก่อนจะไปสู่ที่ทางของตัวเอง

หนังเรื่องนี้ มีภาพที่สวยพอดูเลยครับ มีหลายๆ อย่างในเรื่องที่น่าสนใจมาก และนางเอกของเรื่องนี้ก็สวยมากเหมือนกัน (ประทับใจมากๆ เลยครับ)

ดูตัวอย่างภาพยนตร์ได้ที่ Tumblr (ภาษาฝรั่งเศส) หนังเรื่องนี้สร้างโดย Regis Ghezelbash บทโดย Jean-Claude Carrière และกำกับโดย Volker Schlöndorff

217_06ulzhan_1192908064
From the film Ulzhan.

ตอนนี้กำลังหาประวัติของ Ayanat Ksenbai ครับ กำลังประทับใจ

Published in Media

3 Comments

 1. ไปดูหนัง..แต่ไม่มีเวลามาฟิวชั่นเหรอครับ (ฮา)

  ลองเอารายการให้คนใกล้ตัวดู <<< แล้วฅนใกล้ตัวนี่ใครครับ คุณแม่รึเปล่า (ฮา)

  ก่อนหน้านี้เคยคิดว่า ผู้ชายกับผู้หญิงที่ไปดูหนังด้วยกันสองต่อสอง ต้องเป็นแฟนกันแน่ ๆ … จนถึงตอนนี้ พบว่าความคิดนั้นผิดมหันต์เลยครับ

  หนังสองเรื่อง…ไม่มีแรงจูงใจอยากไปดูเลยครับ (รสนิยมหนังของป่านมันดูแนวมาก ๆ อ่ะ ผมชอบแต่หนังตลาด ๆ…รอองค์บาก 2 เข้าอยู่เนี่ย- แต่ชวนใครใครก็ร้องอี๋??? ทำไมวะ?)

 2. Chayanin Chayanin

  รู้หมดเลย…… (ผมไม่ได้บอกว่าไม่ว่างนะ แค่บอกว่า จะสอบไฟนอลเท่านั้นเอง – ฮา)

  ผมว่าผมก็ไม่ได้ดูหนังแนวเท่าไหร่นะ อย่างเรื่องแรก ผมว่าก็เป็นหนังทั่วไป เพียงแต่ว่า มันมาจากประเทศที่ไม่ค่อยได้ขายหนังเท่าไหร่
  (จะว่าไป ถ้ามันไม่ได้มาจากฟินแลนด์ ผมก็อาจจะไม่ได้ไปดู) จริงๆ ก็พยายามหาหนังแปลกๆ ดูบ้าง แต่พบว่า รสนิยมตัวเองยังไม่ถึง

  (ยังไงก็ไม่สามารถทำตัวเองให้อาร์ตได้ เรียนเศรษฐศาสตร์ต่อไปน่ะดีแล้ว)

  เมื่อก่อนผมคิดว่าพี่ก้อนเป็นพวกดูหนังแนวซะอีก..

  ว่าแต่ ผมดู trailer ขององค์บากสองแล้ว สงสัยครับ.. ตกลงมันเกี่ยวกับองค์บากภาคแรกหรือเปล่าครับ

 3. เคยดูหนังแนว ๆ อยู่ช่วงหนึ่งเพราะว่าโอดูหนังแนวน่ะครับ (เด็กนิเทศภาคฟิล์มดูหนังแนวทุกฅน)

  แต่ถ้าไม่มีเวลา จะดูหนังตลาดมากกว่าครับ กลัวตกเทรนด์

  องค์บากสองไม่เกี่ยวอะไรกับภาคแรกครับ มีจุดยึดโยงแค่ฉากสุดท้าย คือประมาณว่า องค์บากสร้างมาตั้งแต่สมัยโบราณ (คือภาคสอง) แล้วก็อยู่ยงตกทอดมาจนถึงยุคสมัยของภาคแรก

  แค่นั้นจริง ๆ

  ถ้าไม่ชอบฉากแอ็คชั่น กับดูโปรดัคชั่นสวย ๆ แนว ๆเขมร

  ไม่ต้องไปดูก็ได้ครับ

Comments are closed.